Vì Sao Phải Chuẩn Bị Cho Trẻ Vào Lớp 1?

Khi bắt đầu vào lớp 1, đây là lúc các bé chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc đời. Vì vậy đây chính là thời gian mà rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết nên chuẩn bị những gì cho con mình.

Ngoài những sách vở, đèn bàn học sinh cũng là một trong những sản phẩm ba mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

1. Lý Do Vì Sao Phải Chuẩn Bị Cho Trẻ Vào Lớp 1

1.1. Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Bé Để Tạo Tiền Đề Mai Sau

Tâm lý là một trong những yếu tố mà bố mẹ cần chuẩn bị khi con mình bước vào lớp 1. Sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý sẽ giúp cho bé nhánh được bỡ ngỡ với môi trường mới. Cụ thể thông qua việc bố luôn khích lệ, động viên bé ngay cả khi chưa làm việc gì. Để cho các bé có thêm động lực để vượt qua.

Bố mẹ không nên so sánh con mình với những bạn nhỏ khác. Bởi vì mỗi trẻ nhỏ đều mang một tính cách và thế mạnh riêng của mình. Ngoài ra bố mẹ cũng cần không được phản ứng quá trước kết quả học tập của con. Bởi việc đặt áp lực sẽ gây cho bé nhiều hậu quả khó lường về sau.

Vì sao phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 về mặt tâm lý đóng vai trò quan trọng đối với việc giáo dục con cái. Giúp con bắt đầu với công việc học tập một cách thuận tiện, dễ dàng hơn.

Quan trọng khi hiểu vì sao phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1
Quan trọng khi hiểu vì sao phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

1.2. Kỹ Năng Mềm Để Trẻ Học Tập Tốt Hơn Khi Vào Lớp 1

Vì sao phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cần có các kỹ năng cần thiết? Khi bước vào lớp 1, môi trường học của bé sẽ thay đổi nhiều so với lúc còn là mẫu giáo.

Do đó, ngoài việc tập trung vào tâm lý, bố mẹ cũng cần tập cho bé những thói quen. Để phù hợp với môi trường học tập mới của bé như sau:

  • Tập thói quen cho trẻ nhỏ theo thời gian học: Bố, mẹ cần lên lịch trình hàng ngày cho bé như dậy lúc mấy giờ? Ăn sáng lúc mấy giờ ? Ăn trong bao lâu? Điều này sẽ giúp cho bé làm quen được với thời gian đi học sớm hơn. Cũng như các hoạt động của trẻ nhỏ.
  • Kỹ năng tập trung: Khi còn là mẫu giáo bé chủ yếu là được vui chơi. Nên khi chuyển qua học tập có thể bé sẽ rất khó chịu. Vì vậy, bố mẹ cần luyện tập kỹ năng nghe tập trung cho bé. Bằng cách giao cho những công việc cần sự kiên nhẫn qua các trò chơi.
  • Sự tự tin và kỹ năng giao tiếp: khi vào lớp 1 bé sẽ tiếp xúc với thầy cô và các bạn mới. Do đó nhiều bạn nhỏ sẽ tỏ ra sợ hãi, không tự tin và ngại giao tiếp với xung quanh. Chính vì vậy ba mẹ cần rèn luyện kỹ năng này cho bé. Bằng cách cho bé tiếp xúc với nhiều người hơn trong các hoạt động hàng ngày.
Nhiều kỹ năng mềm quan trọng ba mẹ cần định hướng cho bé
Nhiều kỹ năng mềm quan trọng ba mẹ cần định hướng cho bé

2. Bố Mẹ Cần Chuẩn Bị Đầy Đủ Đồ Dùng Học Tập Cho Bé Vào Lớp 1

Sau khi bố mẹ đã nắm rõ được các yếu tố vì sao phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Điều tiếp theo mà các bậc phụ huynh cần quan tâm đó là các đồ dùng cần thiết cho bé. Khi bước vào lớp 1 thì chương trình học, môi trường học và giờ giấc của bé bị thay đổi.

Do vậy để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 một cách thuận lợi nhất thì bố mẹ hãy chuẩn bị những đồ dùng học tập cần thiết sau đây:

2.1. Sách Lớp 1 Mới

Khi bé bắt đầu vào lớp 1, bố mẹ cần tìm hiểu xem lớp 1 học những môn gì. Từ đó mua bộ sách lớp 1 mới đầy đủ các môn học để phục vụ cho suốt năm học của bé. Hãy chọn những cửa hàng uy tín để có bộ sách lớp 1 chất lượng. Nếu không việc học của bé sẽ bị ảnh hưởng bởi nếu sách nhái sẽ in màu không đẹp và có thể bị sai lệch  kiến thức.

Chuẩn bị đồ dùng khi đã biết lớp 1 học những môn gì
Chuẩn bị đồ dùng khi đã biết lớp 1 học những môn gì

2.2. Vở Kẻ Ô Li

Bên cạnh bộ sách lớp 1 mới thì vở ô ly là một đồ dùng không thể thiếu khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Các mẹ cần mua các vổ ô ly có chất lượng cao để cho bé tập viết dễ dàng hơn.

2.3. Dụng Cụ Học Tập Khác

Ngoài việc bố mẹ quan tâm lớp 1 học những môn gì để mua cho bé. Thì bố, mẹ cũng cần mua đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho việc học tập. Bởi vì đây là những dụng cụ cần thiết hỗ trợ bé rất nhiều. Một số dụng cụ cần thiết cho học tập có thể kể đến như:

  • Bút chì, tẩy, thước kẻ, hộp bút, hộp màu… Đây đều là những dụng cụ cần thiết phải chuẩn bị cho bé để hỗ trợ cho việc học được hiệu quả.
  • Chuẩn bị đèn học cho bé lớp 1: bố mẹ cần tìm hiểu và chọn mua đèn học thật chất lượng. Phục vụ cho quá trình học của bé một cách tốt nhất. Do vậy bố mẹ nên mua đèn học cho bé lớp 1 phù hợp để bảo vệ đôi mắt cho bé một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Top 10 Đồ Dùng Học Tập Cho Bé Vào Lớp 1

Chuẩn bị đèn học cho bé lớp 1
Chuẩn bị đèn học cho bé lớp 1
  • Cặp, balo: Khi ở độ tuổi vào lớp 1 thì bé đang trong quá trình phát triển thế chất. Do vậy các bậc phụ huynh, cần mua cho con mình một chiếc cặp để đựng sách vở. Ba mẹ cần tránh mua các loại đeo chéo sẽ khiến bé dễ bị lệch vai nếu đeo nhiều
  • Chuẩn bị bàn học đẹp, đúng tiêu chuẩn cho bé. Với một chiếc bàn học yêu thích trong không gian học tập, đó là một điều tuyệt vời giúp bé có tâm lý tốt hơn để bước vào chặng đường phát triển mới.
  • Chúng tôi gợi ý cho ba mẹ các mẫu bàn học Chilux có mặt tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Campuchia. Các mẫu bàn học từ thương hiệu này được đầu tư khoa học, nghiêm túc, có được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Qua bài viết mà Kenkodo chia sẻ, hi vọng các bậc phụ huynh sẽ bổ sung kiến thức. Khi hiểu vì sao phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 giúp ba mẹ có sự đầu tư kỹ càng hơn cho trẻ từ ước đầu tiên

Xem thêm: Đèn Học Cho Bé Loại Nào Tốt Khi Vào Lớp 1

 

Gợi ý mua sắm từ Kenkodo:

Nếu các ba mẹ đang có nhu cầu nâng cấp. tân trang cho ngôi nhà của mình bằng các thiết bị hiện đại, thông minh nâng tầm trải nghiệm của gia đình nhỏ của mình thì quý ba mẹ có thể tham khảo thương hiệu Enic – tập đoàn đa ngành đến từ Singapore, hoạt động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia dụng thông minh Smart Home như thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp cao cấp, đồ dùng tiện ích cho em bé và trẻ nhỏ. Các danh mục nổi bật của hãng bao gồm bộ sưu tập bồn cầu vệ sinh thế hệ mới, sen tắm âm tường thông minh, danh sách tủ lavabo, tủ gương nhà tắm đa dạng bật nhất.

 

Kenkodo