Vi Khuẩn Sinh Sản Chủ Yếu Bằng Cách Nào?

Vi khuẩn luôn tồn tại xung quanh chúng ta và có nhiều tác động về mặt sức khỏe. Câu hỏi vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào được rất đông đảo người Việt Nam thắc mắc.Hôm nay, hãy cùng Kenkodo tìm hiểu rõ hơn về cách sản sinh và tác hại của chúng qua bài viết sau.

1.Vi khuẩn và virus khác nhau như thế nào?

1.1. Khái niệm vi khuẩn và virus

  • Vi khuẩn là những tế bào nhỏ nhất, đơn giản nhất và cổ xưa nhất có nhân sơ. Nó là vật chất di truyền trôi nổi tự do. Những sinh vật đơn bào cực nhỏ này có thể có hình que, hình xoắn ốc hoặc hình cầu.
  • Virus là một tập hợp các loại phân tử khác nhau bao gồm vật chất di truyền (DNA hoặc RNA chuỗi đơn hoặc kép) với một lớp áo protein và đôi khi có cả một lớp chất béo (một lớp vỏ bọc).

1.2. Sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus

Vi khuẩn và virus khác nhau về cấu trúc và phản ứng của chúng với thuốc.

Sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus
Sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus

Ít vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng và hầu hết các loại virus đều gây bệnh. Vi khuẩn phần lớn đều có lợi cho sức khỏe con người và các hệ sinh thái trên Trái đất.

2.   Cách vi khuẩn sinh sản

2.1. Vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào? 

  • Vi khuẩn dị dưỡng là vi khuẩn không thể tự tổng hợp các chất dinh dưỡng mà phải dựa vào sinh vật khác. Vi khuẩn dị dưỡng cần các nguồn cacbon hữu cơ như đường, chất béo và axit amin. Hầu hết vi khuẩn dị dưỡng hấp thụ từ chất hữu cơ chết. Ví dụ trong phân hủy thịt.
  • Vi khuẩn tự dưỡng tạo ra thức ăn của riêng chúng thông qua quá trình quang hợp. Chúng sử dụng ánh sáng mặt trời, nước và CO2, amoniac, nitơ, lưu huỳnh và các chất khác.
  • Vi khuẩn sử dụng quang hợp được gọi là quang dưỡng, ví dụ như vi khuẩn lam. Chúng đóng góp vai trò quan trọng trong việc tạo ra oxy cho bầu khí quyển của Trái Đất.
  • Vi khuẩn lấy năng lượng từ các tổng hợp hóa học là vi khuẩn hóa tự dưỡng.
Vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào?
Vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào?

2.2. Vi khuẩn sinh sản chủ yếu theo hình thức nào?

Vi khuẩn dinh dưỡng theo các hình thức như trên, vậy vi khuẩn sinh sản chủ yếu theo hình thức nào?

Vi khuẩn sinh sản chủ yếu theo hình thức nào?
Vi khuẩn sinh sản chủ yếu theo hình thức nào?

Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nhân đôi tế bào. Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách từ một tế bào mẹ phân cắt thành 2 tế bào con.

Những loài khác nhau có tốc độ sinh trưởng khác nhau. Trung bình cứ 10-30 phút vi khuẩn lại tạo ra một thế hệ. Ngoài ra, vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách sinh sản hữu tính thông qua hình thức tiếp hợp giữa hai tế bào.

Vi khuẩn Escherichia coli: Ở loại này, vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách phân chia. Chúng phân chia khi có điều kiện thuận lợi như nhiệt độ thích hợp và các chất dinh dưỡng. Chỉ trong bảy giờ một con vi khuẩn có thể tạo ra 2.097.152 con vi khuẩn. Sau một giờ nữa, số lượng vi khuẩn sẽ tăng lên một con số khổng lồ là 16.777.216. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể nhanh chóng bị ốm khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

3.   Tác động của vi khuẩn đối với cuộc sống con người

Tác động của vi khuẩn đối với cơ thể con người
Tác động của vi khuẩn đối với cơ thể con người

3.1. Lợi ích của vi khuẩn

Nhiều vi khuẩn trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng cuộc sống con người. Vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa giúp con người hấp thu các chất dinh dưỡng. Ví dụ như đường phức tạp được vi khuẩn chuyển hóa thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng.

Một số vi khuẩn cũng giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách chiếm những nơi mà vi khuẩn gây bệnh muốn gắn vào. Một số vi khuẩn tấn công các mầm bệnh giúp bảo vệ chúng ta tránh khỏi bệnh tật.

3.2. Vi khuẩn gây hại gì cho con người?

Vi khuẩn phần lớn là những vi sinh vật gây hại cho con người. Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nhân đôi tế bào nên càng nguy hiểm hơn. Trên cơ thể người không có bộ phận nào mà vi khuẩn không tấn công.

Khả năng gây bệnh và lan truyền bệnh của vi khuẩn trên người rất cao. Những bệnh mà vi khuẩn thường xuyên gây ra cho con người đó là:

+Bệnh đường tiêu hóa: bệnh tả, bạch hầu, kiết lỵ,

+Bệnh về da, bệnh dịch hạch

+Bệnh về nội tạng nặng: viêm phổi, lao, thương hàn,…

+Và còn  nhiều bệnh nguy hiểm khác.

3.3. Giải pháp bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm ẩn giấu

Trong nhà có rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn được ẩn giấu đó có thể là phòng ngủ – giường nệm, phòng khách – sofa và đặc biệt là nhà vệ sinh của gia đình chúng ta. Thông thường chúng ta chỉ tập trung vào vệ sinh các thiết vế sinh trong nhà tắm còn vi khuẩn trong không khí vẫn còn tồn tại và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình đặc biệt là trong các mùa không khí ẩm mốc.

Ngày nay, công nghệ phát triển cho ra đời những sản phẩm, thiết bị vệ sinh nhà tắm giúp không gian luôn khô ráo và sạch sẻ. Một thiết bị nổi bật trong danh mục các thiết bị trên đó là Đèn Điều Hòa Phòng Tắm. Đèn Điều Hòa Phòng Tắm là phiên bản nâng cấp của đèn sưởi, một thiết bị chiếu sáng được tích hợp với các tính năng điều hòa không khí, độ ẩm và đặc biệt là diệt khuẩn, ngăn vi khuẩn xấu sinh sản trong không khí nhà tắm, nhà vệ sinh. Nó được thiết kế để cải thiện môi trường sống và làm việc trong phòng tắm, giúp tạo ra không gian thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng. Thương hiệu tiên phong với đèn điều hòa phòng tắm tại Việt Nam là hãng thiết bị vệ sinh cao cấp Enic

>> Xem thêm: Đèn điều hòa phòng tắm là gì và có chức năng gì đặc biệt?

Bài viết trên đã trả lời cho các bạn câu hỏi vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào và vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào. Kenkodo mong có thể cung cấp phần nào thông tin giúp ích cho bạn và người thân. Từ đó, bạn có thể chủ động phòng tránh những bệnh nguy hiểm mà vi khuẩn gây ra.

>> Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh đậu mùa