Tìm hiểu về vấn đề ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Không khí là thiết yếu đối với sự sống toàn cầu. Nhưng tình hình ô nhiễm không khí hiện nay ngày càng trở nên nghiêm trọng và đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người cũng như các sinh vật sống. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí và có một môi trường xanh – sạch – đẹp? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Ô nhiễm không khí 
Ô nhiễm không khí 

1. Thực trạng ô nhiễm không khí tại đất nước Việt Nam hiện nay

1.1 Thực trạng tại Hà Nội

Hà Nội một thủ đô nổi tiếng của Việt Nam với tình trạng ô nhiễm không khí một cách trầm trọng. Nguyên nhân là do mật độ giao thông dày đặc, các công trường thì được xây dựng liên tục. Thậm chí chúng ta có thể thấy mức độ ô nhiễm không khí tại nơi đây bằng thị giác và khứu giác.

1.2 Thực trạng tại TPHCM

Cũng gần như Hà Nội, TPHCM cũng có mật độ giao thông khá là lớn và thường xuyên ùn tắc giao thông cộng thêm các công trường xây dựng cũng rất nhiều. Tuy không ô nhiễm nặng như Hà Nội nhưng mà không khí tại nơi đây cũng rất là đáng lo ngại.

1.3 Thực trạng tại các tỉnh thành khác

Mặc dù các nơi khác không bị ô nhiễm không khí nặng nề như là thủ đô Hà Nội và TPHCM, nhưng các nhà máy và các khu công nghiệp cũng đang mọc lên khá là nhiều. Điều này cực kỳ lo ngại, nếu như không có biện pháp kịp thời thì thật là nguy hiểm. 

2. Hậu quả mà ô nhiễm không khí để lại

2.1 Đối với con người

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp làm tổn hại đến sức khỏe cũng như cơ thể con người.

Về mắt: Khi tiếp xúc với nhiều khói bụi trong môi trường ô nhiễm sẽ gây ra những bệnh liên quan đến mắt, đặc biệt là đau mắt đỏ. Nếu như càng nhiễm nặng thì có thể gây ra mù lòa vĩnh viễn. 

Hệ hô hấp: Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp như là: viêm phổi, ung thư phổi, hen suyễn,…xấu nhất có thể gây tử vong.

Ngoài ra, các hạt bụi và khí độc còn thâm nhập vào các cơ quan thông qua hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa như tim, gan, não,… Gây ra bệnh đau tim, đột quỵ,… và thậm chí cũng có thể gây tử vong.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe con người
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe con người

2.2 Đối với tự nhiên

Không chỉ riêng con người mà cả tự nhiên cũng phải gánh chịu hậu quả về ô nhiễm không khí do con người đã gây ra. 

Ô nhiễm không khí không chỉ làm giảm khả năng kháng bệnh, quang hợp của các hệ sinh thái tự nhiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chúng một cách rất tiêu cực.

Hơn nữa, các chất ở trong ô nhiễm không khí kết hợp với lượng nước trong mây tạo thành những cơn mưa acid. Những cơn mưa này có thể giết chết biết bao nhiêu động thực vật.

Không chỉ vậy, ô nhiễm không khí còn tăng thêm sức nóng của trái đất dẫn đến rất nhiều tác hại cho tự nhiên.

3. Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí tại Việt Nam 

3.1 Về phía cá nhân

Khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí chính là trách nhiệm của mỗi người. Để không khí của chúng ta ngày một trong lành hơn thì mỗi cá nhân nên:

  • Trồng nhiều cây xanh.
  • Di chuyển bằng cách đi bộ, đi xe đạp, xe điện hoặc sử dụng các phương tiện công cộng như là: xe bus, tàu điện,..
  • Hạn chế hút thuốc lá, đốt bếp than và bếp củi, đặc biệt là than tổ ong.
  • Nếu có thể hãy lắp đặt các thiết bị lọc không khí ở trong nhà. 
  • Sử dụng các thiết bị chạy bằng năng lượng gió, năng lượng mặt trời, vừa tiết kiệm được tiền điện lại vừa thân thiện với môi trường.
  • Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng đến bởi tiết kiệm điện cũng là một phương pháp hữu hiệu để giảm ô nhiễm không khí.
Trồng cây xanh - biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí dễ dàng, hiệu quả 
Trồng cây xanh – biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí dễ dàng, hiệu quả 

3.2 Về phía nhà nước và các doanh nghiệp lớn

Những biện pháp khắc phục từ phía nhà nước và các doanh nghiệp sẽ có sức ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ đến việc cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí. Một vài giải pháp cụ thể là: 

  • Trồng càng nhiều cây xanh càng tốt, đặc biệt là trong các thành phố lớn như là Hà Nội và TP.HCM.
  • Hạn chế xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp ồ ạt, nếu xây dựng thì các nhà máy, khu công nghiệp đó phải đảm bảo việc xử lý khí thải và tránh thải trực tiếp ra môi trường.
  • Không nên sử dụng các nhiên liệu gây ô nhiễm không khí như là xăng, dầu, than đá,.. mà chuyển sang sử dụng các nhiên liệu tốt cho môi trường như là: điện, H2, hơi nước,…
  • Thay thế các máy móc và dây chuyền công nghệ lạc hậu bằng các máy móc và dây chuyền hiện đại thân thiện với môi trường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người về thực trạng, hậu quả và các giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí ở nước ta. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tái tạo bầu không khí sạch nhé!

Kenkodo