Tìm hiểu về những thành phần của không khí

Không khí là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng để có thể duy trì sự sống cho con người và động thực vật. Tuy chẳng còn xa lạ, nhưng mà hiện nay nhiều người vẫn chưa nắm vững được kiến thức về môi trường không khí như là không khí là gì? Những thành phần của không khí là gì? Tầm quan trọng của không khí như thế nào? Để biết được câu trả lời bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

1. Không khí là gì?

Không khí là gì?
Không khí là gì?

Không khí là lượng chất khí không có màu, không có mùi và không có vị bao quanh chúng ta. Không khí chính là yếu tố quyết định sự sống còn của con người cũng như tất cả những sinh vật sống trên trái đất.

Theo góc độ khoa học môi trường, không khí sẽ cung cấp cho các động thực vật sinh sống trong một môi trường nhỏ như là: một khu rừng, một phòng ở, hay rộng hơn đó là cả một thành phố. Đây chính yếu tố để chúng ta phân biệt với khí quyển.

Lớp không khí mà chúng ta chủ yếu sử dụng là lớp không khí bao quanh trái đất với độ dày từ 10 cho đến 15km. Đặc biệt khi ở những trường hợp khác nhau, khu vực khác nhau thì chất lượng cũng sẽ khác nhau.

Nếu như bạn ngừng hít thở trong vòng 3 phút, có thể bạn sẽ không còn trên cõi đời này. Vậy không khí gồm những thành phần gì mà lại quan trọng đến thế? chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu phần tiếp theo nhé!

2. Những thành phần của không khí

Thành phần của không khí
Thành phần của không khí

Không khí gồm có ba thành chính là: thành phần cố định, thành phần không cố định và thành phần có thể biến đổi.

2.1. Thành phần của không khí cố định

Nitơ, oxy, khí trơ là 3 khí cố định trong không khí chiếm đến 99,97% tổng thể tích của cả khí quyển. Trong đó, khí Nitơ chiếm nhiều nhất 78.09%,  khí trơ chiếm 0,93% và khí oxi chiếm 20,95%.

Ba loại khí này cộng với các vi lượng khí hiếm như là: neon, krypton, heli, xenon,… kết hợp tạo nên thành phần cố định của khí quyển. Và cho dù ở  bất cứ nơi đâu trên trái đất thì tỉ lệ này đều giống nhau.

2.2. Thành phần có thể thay đổi

Thành phần có thể thay đổi đó là hơi nước và khí cacbonic ở trong không khí. Trong đó hàm lượng cacbonic chiếm 0,02% đến 0,04% và hàm lượng hơi nước chiếm dưới 4%. Tuy nhiên, hàm lượng của hai thành phần này sẽ thay đổi theo mùa và theo điều kiện khí hậu. Chúng là yếu tố gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của con người.

Nếu như không khí chỉ bao gồm các thành phần cố định và các thành phần có thể thay đổi thì đây chính là không khí sạch.

2.3. Thành phần không cố định

Các thành phần không cố định của không khí được sản sinh ra do hai nguồn:

  • Thứ 1 là do những thiên tai đột ngột xuất hiện tạo nên các chất ô nhiễm rồi hình thành.
  • Thứ 2 là do những hành động của con người gây ra ô nhiễm cho môi trường mà hình thành.

Đây là những nguồn sinh ra thành phần bất định trong không khí. Đồng thời, cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường.

Ngoài ba thành phần của không khí mà mình vừa kể trên, trong không khí còn chứa một lượng nhỏ các ion âm. Ion âm được mọi người đánh giá như là vitamin của không khí. Nó giúp cho con người có thể duy trì các chức năng sinh lý được bình thường. Ion thường có nhiều ở các vùng biển, núi rừng, nông thôn,… Do đó mà con người khi sống ở các môi trường đó sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái hơn.

3. Tầm quan trọng của không khí

Không khí không chỉ quyết định sự sống của con người mà nó còn tác động mạnh mẽ đến động thực vật xung quanh.

Không khí - nguồn sống của con người và động thực vật
Không khí – nguồn sống của con người và động thực vật

3.1. Đối với con người

Nếu như không có không khí con người không thể nào hít thở và sự sống sẽ bị đe dọa. Ví dụ như trong đám cháy do bị thiếu không khí cho nên dẫn đến người bị ngạt hơi và tử vong. Đặc biệt, bầu không khí trong lành sẽ giúp cho con người trở nên thoải mái và thư giãn hơn.

3.2. Đối với động thực vật

Cả động vật và thực vật cũng phải thực hiện quá trình trao đổi khí để diễn ra quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Nếu như thiếu quá trình này cây cối, động vật sẽ dần ốm yếu, gầy gò và dẫn đến mất đi sự sống.

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà mình đã thu thập và tổng hợp lại để giải đáp những câu hỏi về môi trường không khí là gì? Những thành phần của không khí là gì?,…để giúp mọi người phần nào hiểu hơn về bầu không khí. Không khí chính là thành phần không thể thiếu ở trong cuộc sống của chúng ta. Do đó chúng ta hãy chung tay bảo vệ bầu không khí trong sạch cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!

Xem thêm: Biện pháp chống ô nhiễm không khí cho bạn và gia đình

Kenkodo