Tìm hiểu về chủ đề khử trùng và khử khuẩn

Khi dịch covid 19 đang hoành hành khắp mọi nơi thì chúng ta nghe rất nhiều đến việc khử trùng, khử khuẩn để có sức khỏe tốt, bảo vệ gia đình và bản thân khỏi dịch bệnh. Không phải ai cũng hiểu được những nội dung của hai cụm từ. Mọi thông tin đều nằm trong bài viết này, các bạn hãy kéo xuống để tìm hiểu rõ hơn mọi kiến thức nhé!.

Cần khử trùng, khử khuẩn nơi ở thường xuyên tránh những tác nhân gây hại
Cần khử trùng, khử khuẩn nơi ở thường xuyên tránh những tác nhân gây hại

1. Khái quát về khử trùng, khử khuẩn

Khử trùng là một hành động để loại trừ và tiêu diệt các mầm bệnh gây hại như nấm mốc, vi khuẩn, virus,… có trên bề mặt tiếp xúc.

Khử khuẩn thông thường và dễ thấy nhất chính là khử khuẩn bằng thuốc hóa học không gây hại cho con người. Nhưng ngoài ra còn một số phương pháp khác cũng hiệu quả không kém gì thuốc hóa học.

2. Các phương pháp khử trùng hiện nay

2.1 Phương pháp phòng khử trùng

Phòng khử khuẩn bằng nước sát khuẩn là phòng khử khuẩn mini có công dụng khử khuẩn mọi sinh vật, virus có hại đang bám trên vật chủ. Điều này chỉ loại bỏ các yếu tố gây bệnh trên người bạn đi chứ không tiêu diệt được triệt để.

Phòng hoạt động theo nguyên tắc sẽ thổi không khí kèm nước sát khuẩn trong áp suất cao để loại bỏ virus, vi khuẩn bám trên người. Trước khi khử trùng bằng phương pháp này cần phải mặc đồ bảo hộ kín người.

2.2 Phương pháp khử trùng bằng bức xạ

Các loại tia bức xạ như tia UV của mặt trời, tia alpha, beta,… đều có khả năng khử khuẩn tiêu diệt mầm bệnh. Mang trong mình sức mạnh khủng khiếp, các tia bức xạ có thể tiêu diệt được mọi virus, vi khuẩn khi tiếp xúc trực tiếp.

Các phương pháp này chủ yếu được nắp ở các khu bệnh viện hay phòng nuôi cấy vi sinh vật. Nhược điểm của các tia bức xạ là chỉ tiêu diệt được khi các tác nhân gây bệnh ở trên bề mặt, không tiêu diệt được bên trong.

2.3 Phương pháp lọc khử trùng

Phương pháp này đã được áp dụng rất hiệu quả, khi đã được lắp đặt vào các thiết bị như máy lọc nước, điều hòa,.. Phương pháp lọc cần rất nhiều thiết bị bên trong để lọc bỏ các vi sinh vật gây hại.

Từ những phương pháp khử trùng trên, khi có vết thương thì chúng ta lên làm gì để không bị lên mủ, gây nên nhiễm trùng.

3. Cách khử trùng vết thương

Khử trùng vết thương vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khử trùng đúng các. Sau đây là một bước khử trùng hiệu quả cho vết thương.

Bước 1: Sát khuẩn vết thương và các dụng cụ

Khi bị vết thương ở những vị trí dễ bị nhiễm trùng, cần làm sạch vết thương. Sau đó sẽ khử khuẩn vết thương để loại bỏ những nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào. Các loại thuốc khử khuẩn là cồn, nước muối, xà bông.

Bước 2: Nếu vết thương chảy máu cần cầm máu ngay lập tức. Chúng ta lên sử dụng tấm vải mỏng, sạch, băng vào vết thương để cầm máu.

Bước 3: Vết thương cần được làm sạch

Rửa qua vết thương bằng nước muối loãng, việc này giúp loại bỏ các chất bẩn xung quanh vết thương. Nhưng tránh rửa trực tiếp vào vết thương, điều đó sẽ khiến vết thương tiếp tục chảy máu và khó để làm sạch hơn.

Cần rửa sạch vết thương trước khi khử trùng
Cần rửa sạch vết thương trước khi khử trùng

Bước 4: Khử trùng vết thương

Nếu không khử trùng vết thương rất dễ bị nhiễm khuẩn, khi bị nhiễm khuẩn thời gian lành vết thương sẽ lâu hơn. Ngoài ra, lựa chọn thuốc khử trùng phù hợp biết cho từng loại vết thương.

Thuốc khử trùng phải đáp ứng được các tiêu chí như: khả năng diệt khuẩn mạnh, không phá hủy mô, tế bào khác, không đau rát và hiệu quả khử trùng cao.

Bước 5: Dùng kem chăm sóc vết thương chuyên dụng

Loại kem mỡ chứa nhiều Neosporin sẽ rất hiệu quả, việc sử dụng các loại kem này sẽ tạo ra một lớp kem dưỡng ẩm vết thương. Ngoài ra, loại kem này mang lại cảm giác dễ chịu, giảm đau và kích thích lên da non.

Bước 6: Băng vết thương

Bước này cực kỳ quan trọng, nếu không băng bó cẩn thận vết thương dễ bị tiếp xúc bụi bẩn bên ngoài và giảm đi quá trình phục hồi vết thương. Nhưng nếu là vết thương nhỏ thì không cần băng bó, để vết thương thoáng.

Ngoài các cách khử trùng ra, chúng ta còn có các cách khử khuẩn cũng vô cùng hiệu quả. Hãy cùng khám phá nhé!

4. Các phương pháp khử khuẩn chuyên được sử dụng

Các phương pháp khử khuẩn cũng gần giống như các phương pháp khử trùng. Có tổng 3 phương pháp khử khuẩn chất lượng là:

4.1 Khử khuẩn bằng nhiệt độ nóng

Các loại vi khuẩn, virus có hại đều có giới hạn về nhiệt độ sống. Khi cho vào buồng sấy nhiệt độ tối đa có thể lên tới 1800 độ. Ở nhiệt độ này thì đa số các loại vi khuẩn đều chết hết.

4.2 Khử khuẩn bằng việc đun sôi

Đây là các phổ biến và hiệu quả nhất. Chúng ta thường nấu chín thức ăn lên, điều đó sẽ làm cho các vi khuẩn có hại bám trong thức ăn sẽ chết.

4.3 Khử khuẩn bằng đèn khử trùng UV

Phương pháp sử dụng đèn khử trùng UV nãy đã được nói bên trên, cho trực tiếp vi khuẩn, virus vào các tia cực tím. Sức mạnh của các tia cực tím sẽ tiêu diệt các tế bào trong vi khuẩn, virus, điều này khiến chúng không thể phát triển và chết.

Khử khuẩn bằng các tia cực tím trong đèn UV
Khử khuẩn bằng các tia cực tím trong đèn UV

5. Quy trình khử khuẩn hiệu quả

Quy trình khử khuẩn giống như trên, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ cần biết, sử dụng đúng thuốc khử khuẩn. Vì mỗi loại tác nhân gây bệnh khác nhau sẽ cần một loại thuốc khác nhau. Khi tiến hành khử khuẩn khi không có ai ở gần và khi khử khuẩn xong chúng ta cần đi ra xa (khoảng 15 – 20 phút) là xong.

Hy vọng bài viết này sẽ có điều gì bổ ích dành cho mọi người. Khử trùng, khử khuẩn là việc làm rất tốt. Chúng ta nên thường xuyên khử trùng, khử khuẩn nơi ở để tránh được các mầm bệnh gây hại sức khỏe bản thân và gia đình.

>>>Xem thêm: Bảng nhu cầu dinh dưỡng 

Kenkodo