Tìm hiểu về covid và những triệu chứng covid 19 cần biết

Hiện nay chúng ta đang phải  đối mặt với một đại dịch bệnh lớn ảnh hưởng đến toàn cầu, đó là đại dịch covid 19. Sau đây mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại virus này và những triệu chứng covid thường thấy.

Biến thể nguy hiểm của covid 19
Biến thể nguy hiểm của covid 19

1. Khái quát chung về Covid 19

1.1 Định nghĩa covid là gì?

Covid 19 là loại virus chủng mới được tiến hóa từ chủng virus corona. Nó là nguyên nhân chính gây ra bệnh suy hô hấp. Covid 19 bắt đầu bùng lên từ một chợ buôn bán động vật tại Vũ Hán, Trung Quốc. Loại virus đã lây từ người sang người, và tiếp tục lây lan ra cộng đồng trở thành một đại dịch lớn toàn thế giới.

1.2 Tình hình covid 19 hiện nay

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị loại virus này nhưng kỹ thuật y học tiên tiến đã thành công chế tạo ra vacxin. Nhờ có vacxin mà đã làm giảm đi nguy cơ bị mắc loại virus này.

Tuy nhiên, covid 19 đã tiến hóa lên một chủng mới, đó là biến thể delta. Có khả năng lây lan rộng và sự nguy hiểm của nó mang lại thì không thể đoán trước được. Vậy nên khi thấy bản thân bị các triệu chứng sau hãy đến ngay các cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

2. Các triệu chứng của covid 19 biến đổi theo từng ngày

Loại bệnh nào cũng có triệu chứng cả covid 19 cũng không phải ngoại lệ. Khi bị nhiễm covid 19, các triệu chứng sẽ thay đổi theo từng ngày nên mọi người cần chú ý.

Các triệu chứng covid thường thấy ở người mắc
Các triệu chứng covid thường thấy ở người mắc

2.1 Từ khoảng ngày thứ nhất đến ngày thứ 3

Khi mới bị mắc covid thì triệu chứng chưa được rõ ràng, bệnh nhân chỉ bị các triệu chứng như bệnh cúm thông thường. Chẳng hạn như viêm họng, hơi nóng đầu, không sốt. Điều này khiến mọi người rất chủ quan với virus nhưng chính trong thời gian đầu này là thời gian dễ lây lan bệnh dịch nhất.

Ngay đến người mắc bệnh cũng không biết thì làm sao những người xung quanh có thể nhận ra được. Cho nên có những triệu chứng nhỏ nhất thì mọi người cũng nên chú ý.

2.2 Từ ngày 3 đến ngày thứ 6 có các triệu chứng

Bắt đầu thấy bản thân mệt mỏi dần, người lờ đờ, cổ họng đau, tiếng bắt đầu khàn đi. Triệu chứng đang dần trở nên rõ khi cơ thể bắt đầu tăng nhiệt độ lên dần. Bị đau bụng, tiêu chảy và không muốn ăn uống nữa.

Sau đó, một ngày cơ thể tiếp tục tăng nhiệt và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Cổ họng bắt đầu đau rát, nói chuyện cảm thấy khó khăn hơn. Cơ thể xương đau nhức, khó chịu.

2.3 Triệu chứng covid từ ngày 6 đến ngày thứ 9

Cơ thể bắt đầu sốt nhẹ, cổ họng bắt đầu có đờm. Khi ăn uống cảm thấy đau vướng ở cổ họng, việc ăn uống cũng trở lên rất khó khăn. Cơ thể lúc này chuyển triệu chứng từ đau bụng, tiêu chảy sang triệu chứng buồn nôn, trào ngược dạ dày. Xương các khớp tay, khớp chân bị sưng, tím tái đi.

Ngày thứ 7,8 triệu chứng tiếp tục trở nên nặng hơn rất nhiều. Sốt cao lên hơn 38 độ, đau nhức toàn cơ thể, bắt đầu thở khó, nặng lồng ngực. Lúc này nên hỗ trợ bằng các thiết bị y tế như dũng bình oxy. Cổ họng trở lên đau, ho nhiều không lên được tiếng và người bị mắc covid không thể nói chuyện được nữa.

2.4 Thời gian từ khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14

Các triệu chứng trên trở nên nặng, cơ thể có thể sốt lên gần 40 độ và thở khó. Thời gian này không có các cơ quan, bác sĩ vào cuộc thì tỉ lệ tử vong trở lên rất cao.

Trên đây là triệu chứng của các covid 19 của người bị mắc phải, các triệu chứng diễn biến rất nhanh. Cho nên mọi người cần quan tâm và theo dõi thường xuyên. Bất cứ khi nào thấy có các triệu chứng như trên thì nên cách xa những người xung quanh và chờ để text que thử covid.

3. Khi có các triệu chứng covid 19 cần làm những gì?

3.1 Khi thấy có triệu chứng covid hãy ở nhà

Trừ khi được chăm sóc y tế ra thì thời gian còn lại bạn nên ở trong nhà và tránh tiếp xúc với người khác. Hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất, ăn uống đầy đủ và dùng thuốc đúng giờ theo chỉ định.

3.2 Rửa tay thường xuyên

Tay là bộ phận dễ tiếp xúc đến mặt và các cơ quan hô hấp nhất. Cho nên hãy giữ tay thật sạch sẽ, thường xuyên rửa tay và sử dụng nước sát khuẩn.

Rửa tay hàng ngày để ngăn ngừa triệu chứng covid
Rửa tay hàng ngày để ngăn ngừa triệu chứng covid

3.3 Không dùng chung đồ dùng

Không được dùng chung đồ như bát đĩa, cốc,… nếu dùng cùng sẽ  rất dễ lây bệnh cho người khác. Các bát, đũa ăn xong cầm phái sát khuẩn qua rồi để riêng.

3.4 Hãy luôn đeo khẩu trang khi có triệu chứng covid

Virus có thể lây qua nước bọt của chúng ta. Khi hắt hơi, ho phải che miệng lại, lúc hắt hơi lực bắn ra có thể xa tới 2 m. Vì vậy, hãy bảo vệ những người xung quanh bằng việc luôn đeo khẩu trang

Chú ý: không lên đeo khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi, người hô hấp kém. Việc này sẽ khiến hô hấp khó, dễ bị tử vong do không đủ lượng oxy cần thiết.

3.5 Luôn quét dọn nơi ở

Quét dọn sạch và khử trùng nhiều để virus không xâm nhập được vào nơi sinh sống. Sẽ tạo ra một không gian an toàn, thoáng mát

Trên đây là thông tin, kiến thức về các triệu chứng covid và các triệu chứng biến đổi rất nhanh nên mọi người cần lưu ý. Đặc biệt, hãy thực hiện biện pháp 5k của bộ y tế để bảo vệ mình và những người xung quanh khỏi nguy hiểm.

Kenkodo