Tìm hiểu về ánh sáng xanh

Ánh sáng phân thành nhiều loại, trong đó loại ánh sáng xanh khá phổ biến khi xuất hiện trong các thiết bị điện tử dân dụng. Để hiểu thực sự về ánh sáng xanh, tại bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu và xoay quanh chủ đề về ánh sáng xanh một cách rõ ràng nhất nhé!

Ánh sáng mặt trời - ánh sáng xanh tự nhiên
Ánh sáng mặt trời – ánh sáng xanh tự nhiên

1. Khái quát chung về ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng khả kiến nằm trong dao động bước từ 380nm đến 500nm. Đôi khi ánh sáng xanh bị phá vỡ thành 2 loại là ánh sáng xanh tím và ánh sáng xanh lam.

Đa số ánh sáng nhìn thấy đều là ánh sáng xanh lam (chiếm khoảng 1/3 tất cả ánh sáng khả kiến). Ánh sáng xanh gồm có 2 loại là ánh sáng xanh tự nhiên và ánh sáng xanh nhân tạo.

1.1. Ánh sáng xanh tự nhiên

Là loại ánh sáng duy nhất được phát ra từ mặt trời. Loại ánh sáng này không gây hại quá nhiều cho con người và cơ thể có thể thích nghi được.

Ánh sáng xanh tự nhiên không chỉ giúp nguyên con người phát triển mà còn giúp cả động thực vật nữa. Dãy ánh sáng xanh còn góp phần cho sự duy trì sự sống của thực vật, kích thích sự lớn lên của thân và lá. Ngoài ra, ánh sáng xanh làm tăng màu sắc, hương thơm cho thực vật.

1.2. Ánh sáng xanh nhân tạo

Khoa học kỹ thuật hiện nay vô cùng tiên tiến và hiện đại, chúng ta đã phát minh ra loại ánh sáng xanh nhân tạo. Ánh sáng xanh này không cần đến sự xuất hiện của mặt trời. Ánh sáng xanh nhân tạo có trong các thiết bị điện tử như trong đèn huỳnh quang, đèn led, tivi,…Ngoài ra, ánh sáng xanh còn có trong các thiết bị gần gũi nhất với chúng ta. Đó chính là điện thoại, máy tính, các thiết bị kỹ thuật số,….

Ánh sáng xanh nhân tạo so với ánh sáng xanh tự nhiên thì chỉ là 1 phần rất nhỏ. Đặc biệt, ánh sáng xanh nhân tạo lại mang đến cho con người rất nhiều nguy hiểm bởi khi dùng các thiết bị điện tử quá lâu sẽ làm tăng sự lo ngại về sức khỏe, ảnh hưởng nhiều nhất đến mắt.

2. Lợi ích của ánh sáng xanh

  • Ánh sáng xanh có rất nhiều lợi ích như giúp con người tỉnh táo, tăng trí nhớ, nâng cao nhận thức và tâm sinh lý.
  • Cơ thể hấp thụ ánh sáng xanh từ mặt trời sẽ được bổ sung thêm canxi và các loại vitamin D tốt cho sức khỏe.
  • Ánh sáng xanh giúp điều chỉnh nhịp và đặt ra đồng hồ sinh học của bản thân.

3. Những nhược điểm do ánh sáng xanh gây ra

Ánh sáng xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người nhưng những tác hại mà nó gây ra cũng nhiều không kém.

3.1. Ánh sáng xanh gây tổn thương da

Ánh sáng xanh do mặt trời tỏa ra có kèm các tia cực UVA và UVB. Những tia này có thể xuyên qua và làm tổn thương làn da. Ngoài ra, khi chúng ta tiếp xúc nhiều có thể bị cháy da, đen và tạo lên nếp nhăn.

3.2. Đảo lộn nhịp điệu sinh học

Trước khi đi ngủ chúng ta sử dụng các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh sẽ kích thích tế bào trong não hoạt động. Ánh sáng xanh còn làm giảm lượng melatonin, hooc môn điều khiển giấc ngủ. Điều này khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc.

3.3. Ánh sáng xanh sẽ cũng hủy hoại thị giác.

Tác hại tiêu cực của ánh sáng xanh nhân tạo
Tác hại tiêu cực của ánh sáng xanh nhân tạo

Càng ngày càng có nhiều người bị cận thị và gia tăng những bệnh về mắt. Lý do chính chủ yếu do chúng ta tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh nhân tạo từ các thiết bị điện tử. Ánh sáng xanh xuyên qua giác mạc, thủy tinh thể, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến đục thủy tinh thể, mắt bị mờ, gây ra mù lòa.

4. Cách khắc phục sự nguy hiểm của ánh sáng xanh

Để giữ cơ thể khỏe mạnh tránh xa ánh sáng xanh, chúng ta nên ra ngoài tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Hạn chế tiếp xúc với các nguồn phát ra ánh sáng xanh nhân tạo. Một số cách hạn chế và khắc phục hiệu quả như:

4.1. Sử dụng kính chống ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh tốt cho mắt
Kính chống ánh sáng xanh tốt cho mắt

Loại kính chống ánh sáng xanh được bán rất nhiều trên thị trường. Loại kính này giúp ngăn ngừa và chống lại được ánh sáng xanh nhân tạo và ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta cần tìm đến các cơ sở uy tín, sản phẩm sẽ chất lượng, ít rủi ro.

4.2. Bật chế độ làm dịu mắt trên thiết bị

Trên mỗi thiết bị đều có chức năng làm dịu mắt, tên gọi khác là chế độ ban đêm. Chế độ này sẽ hạn chế tối đa ánh sáng xanh chiếu vào mắt.

4.3. Giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với ánh sáng xanh

Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất đó chúng là ý thức của chúng ta. Chúng ta chỉ nên sử dụng thiết bị điện tử chỉ 2 đến 3 tiếng một ngày. Ngoài ra khi sử dụng, chúng ta cần cách xa thiết bị tối thiểu 50 cm.

Nền văn minh con người đang phát triển mạnh mẽ. Để bảo vệ bản thân, chúng ta nên biết cách sử dụng ánh sáng xanh hợp lý. Ánh sáng xanh vừa lợi mà vừa có hại, việc của chúng ta là hướng tới cái tốt và tránh xa những thứ độc hại. Hy vọng những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

>>> Xem thêm: Ánh sáng trắng

Kenkodo