Thế nào là không khí sạch? Những phương pháp để có không khí sạch

Mọi người đang tìm hiểu kiến thức về không khí sạch và chưa có câu trả lời. Các bạn chưa hiểu thế nào là không khí sạch và làm gì để có không khí sạch. Mọi thắc mắc về chủ đề không khí sạch đều có trong bài viết này.

Không khí sạch mang lại sức khỏe tốt cho con người
Không khí sạch mang lại sức khỏe tốt cho con người

1. Tổng quan về không khí sạch

Để biết được thế nào là không khí sạch, chúng ta phải biết qua khái niệm không khí sạch là gì và không khí sạch có những thành phần gì. Mở đầu cho bài viết, chúng ta tìm hiểu về khái niệm không khí sạch.

1.1. Khái niệm không khí sạch

Không khí sạch là trong không khí có ít tạp chất, hạt bụi bay lơ lửng trong không gian. Việc sống trong không khí có ít các tạp chất, bụi sẽ khiến con người cung cấp đủ lượng oxy và hạn chế những bệnh về đường hô hấp.

1.2. Thành phần của không khí sạch

Không khí chúng ta đang hít thở tại trái đất được gọi là tầng đối lưu của khí quyển. Tầng đối lưu này cách trái đất từ 7 đến 10 km, thành thành bên trong chứa 80% là nitơ, 19% là oxy thở và 1% còn lại là hỗn hợp các khí khác. Không khí phản ứng lên con người dưới sự tác động của lực hút trái đất. Vì vậy, chúng ta có cảm giác đứng dưới mặt đất sẽ nặng hơn khi chúng ta lên cao. Tuy nhiên khi lên càng cao, không khí sẽ loãng dần gây lên khó thở.

2. Vai trò của không khí sạch đối với sức khỏe con người

Không khí sạch có vai trò thật sự rất lớn đến sức khỏe con người đặc biệt nhất là về hệ hô hấp. Không khí sạch là yếu tố quan trọng nhất về sự sinh tồn của mọi sinh vật trên trái đất.

Không khí ngăn chặn các tia bức xạ nguy hiểm tác động lên bề mặt da của con người. Trong không khí có các thành phần đã nhắc đến ở trên có lợi cho sức khỏe bao gồm O2, NO2, CO2. Tất các đều là những khí cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật sống. Ngoài ra, không khí sạch còn tốt cho quá trình quang hợp, phát triển của thực vật.

3. Những phương pháp để có nguồn không khí sạch

Chúng ta đã hiểu được thế nào là không khí sạch ở phía trên rồi. Nên chúng ta cần phải có những biện pháp để bảo vệ và tạo ra nguồn không khí sạch.

3.1. Giảm thiểu phương tiện giao thông để tạo ra không khí sạch

Giảm thiểu phương tiện giao thông để có nguồn không khí trong lành
Giảm thiểu phương tiện giao thông để có nguồn không khí trong lành

Các phương tiện giao thông đề thoải là khi CO2 gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Qua đây giải thích cho mọi người một vấn đề, vì sao ở nông thôn không khí lại rất trong lành. Câu trả lời là nông thôn có rất ít xe cộ đi lại, lượng khí thải ra ít. Ở trên các con phố lớn như Hà Nội tắc đường là chuyện bình thường bởi phương tiện di chuyển rất nhiều. Thêm vào đó, Hà Nội cũng là thành phố có mức ô nhiễm không khí cao. Vì vậy để có không khí sạch chúng ta cần phải có những biện pháp giảm thiểu lượng chất phải của xe cộ.

3.2. Tắt các thiết bị điện khi không có nhu cầu dùng đến

Chúng ta nghĩ các thiết bị điện không thể gây ra ô nhiễm không khí. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm vì sẽ tốn rất nhiều nhiên liệu hóa thạch đốt cháy để tạo ra điện năng. Do đó, chúng ta tiết kiệm điện năng sẽ giảm đi lượng hóa thạch bị đốt cháy và lâu dài không khí sẽ được cải thiện và sạch hơn.

3.3. Sử dụng năng lượng sạch

Nhờ vào kỹ thuật khoa học tiến bộ vượt bậc, trên thế giới đã có những phát minh bằng năng lượng sạch. Những năng lượng sạch bao gồm như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,… Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam cũng đã xuất hiện những thiết bị mang năng lượng sạch như bình nóng lạnh năng lượng mặt trời, đèn pin sáng bằng nước,… Những thiết bị này đã góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường.

3.4. Trồng cây xanh lấy không khí sạch

Cây xanh được ví như lá phổi của trái đất vì nó giúp thanh lọc không khí. Cây xanh hấp thụ CO2 và tỏa ra khi oxy, tạo nên không gian trong lành và làm giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu. Thêm vào đó, cây xanh có rất nhiều lợi ích cho con người, đặc biệt là thanh lọc không khí. Cho nên chúng ta cần trồng nhiều cây xanh và hạn chế nạn chặt phá rừng.

Trồng cây để cung cấp không khí sạch trên trái đất
Trồng cây để cung cấp không khí sạch trên trái đất

3.5. Hạn chế các hoạt động đốt cháy

Các hoạt động đốt cháy sẽ thải khí ra ngoài môi trường rất nhiều. Các khí này sẽ tích tụ lại tạo ra bụi mịn trong không khí. Hiện tượng như đốt củi, bếp than, thuốc lá,.. đều gây hại môi trường. Tuy nhiên, người đầu tiên chịu ảnh hưởng chính là chúng ta. Ngoài việc tạo ra bụi mịn trong không khí mà hoạt động đốt cháy còn tạo ra những cơn mưa axit. Ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn không khí sạch.

Không khí sạch rất quan trọng đối với chúng ta. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc thế nào là không khí sạch cho mọi người. Nếu các bạn còn thắc mắc về chủ đề này hãy comment bên dưới để mình ra thêm các bài về không khí sạch nhé.

>>>Xem thêm: Thành phần của không khí

Kenkodo