Tìm hiểu một số tác động của ánh sáng đối với con người

Môi trường sống xung quanh của chúng ta có tồn tại rất nhiều loại ánh sáng mà con người có thể nhìn thấy bằng mắt. Vậy có phải tất cả các loại ánh sáng mà ta nhìn thấy có thật sự là tốt hay không? Bài viết hôm nay mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những tác động của ánh sáng đối với con người.

Tìm hiểu về ánh sáng
Tìm hiểu về ánh sáng

1. Một số thông tin về ánh sáng mà chúng ta cần biết

1.1. Khái niệm của ánh sáng là gì?

Ánh sáng được xem là một từ phổ để chỉ những loại bức xạ điện từ dao động trong vùng quang phổ khoảng 380nm cho đến 700nm. Mắt của con người có thể nhìn thấy ánh sáng bằng mắt thường trong vùng quang phổ này.

Trái đất có nguồn ánh chủ yếu là từ mặt trời. Ánh sáng cung cấp một năng lượng rất lớn mà thực vật xanh sử dụng để tái tạo tinh bột thông qua dạng đường hay còn gọi là quang hợp.

1.2. Những tác nhân quan trọng của ánh sáng

  • Vận tốc chân không: các thí nghiệm trong chân không. Chứng tỏ ánh sáng hay các bức xạ điện từ có vận tốc không thay đổi. Và nó không hề phụ thuộc vào hệ quy chiếu.
  • Tương động tới mắt của con người: thông qua các dao động của điện trường. Chúng làm cho ánh sáng tác động mạnh đến các tế bào cảm thụ trong mắt con người.
  • Tương động tới mắt của động vật: nhờ có ánh sáng mà các sinh vật có thể cảm nhận được nhiều màu sáng trong vùng quang phổ.

2. Các loại ánh sáng thường gặp mà chúng ta cần biết

2.1. Ánh sáng đỏ

Theo các nhà vật lý học nghiên cứu thì chưa hề có một ý kiến nào cho rằng ánh sáng đỏ gây hại đối với con người. Ngược lại, ánh sáng đỏ còn có rất nhiều công dụng đối với cuộc sống như: hỗ trợ giảm béo, có lợi cho mắt, có tác dụng trẻ hóa làn da và hỗ trợ điều trị các triệu chứng về trầm cảm.

Ngoài ra, ánh sáng đỏ có khả năng trị mụn, se khít lỗ chân lông, kiểm soát dầu thừa, tăng tuần hoàn máu. Do đó mà nó được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực làm đẹp hiện nay.

2.2. Ánh sáng xanh

Những ưu điểm mà ánh sáng xanh đem lại cho con người đó là: hỗ trợ tăng cường trí nhớ, nâng cao nhận thức và các tình trạng tâm sinh lý của con người.

Ánh sáng xanh
Ánh sáng xanh

 Tuy nhiên, bạn không nên tiếp xúc với ánh sáng xanh với tần suất cao vào ban đêm. Nó cũng gây ra rất nhiều nhược điểm đối với con người như: ức chế bài tiết melatonin, tăng cường sản xuất hormone tuyến thượng thận và làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng đến  giấc ngủ của bạn.

Đối với trẻ em đang trong độ tuổi học tập, đèn bàn học có nguồn ánh sáng phù hợp là điều hết sức quan trọng để bảo vệ mắt cho bé. Chúng ta nên tìm hiểu rõ để từ đó có sự lựa chọn an toàn cho trẻ.

2.3. Ánh sáng điện thoại có hại cho mắt như thế nào?

Nhiều người thắc mắc liệu rằng ánh sáng điện thoại có hại cho mắt không. Mặc dù ánh sáng xanh đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Nhưng với một lượng ánh sáng quá lớn. Chúng đến từ các thiết bị điện tử sẽ đem lại rất nhiều tác hại không tưởng. Khi bạn xem quá nhiều thiết bị điện thoại trong thời gian dài. Một lượng ánh sáng xanh quá lớn. Chúng sẽ có ảnh hưởng nhất định như tia cực tím làm hỏng võng mạc của mắt.

Ánh sáng điện thoại có hại cho mắt của chúng ta
Ánh sáng điện thoại có hại cho mắt của chúng ta

3. Lợi ích mà ánh sáng đem lại cho con người

Có rất nhiều người nghĩ rằng ánh sáng có nhiều tác động gây hại đối với con người. Thực tế, nó lại có rất nhiều điểm có ích với cuộc sống của chúng ta ví dụ như:

  • Nâng cao chất lượng giấc ngủ: khi con người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, chúng ta sẽ ngủ ngon hơn.
  • Chắc khỏe xương: việc hấp thụ ánh nắng vào mỗi buổi sáng sớm sẽ giúp xương của chúng ta chắc khỏe hơn.
  • Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: ánh sáng mặt trời có thể gây ra ung thư, nhưng thực tế nếu cơ thể ta tổng hợp được 80% vitamin D sẽ làm giảm các tác động gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường.
  • Làm giảm bệnh trầm cảm và stress: vận động thường xuyên dưới ánh sáng giúp ta giảm được căng thẳng, stress sau ngày dài làm việc.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: ngoài tổng hợp vitamin D, ánh sáng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Ánh sáng đem lại rất nhiều lợi ích và vô cùng cần thiết trong đời sống của con người. Với toàn bộ những thông tin hữu ích trên, mong rằng bài viết này của mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những điều tuyệt vời ánh sáng đã đem lại cho con người.

Kenkodo