Sự ảnh hưởng của tầng ozon đến sự sống của chúng ta

Có thể chúng ta đã từng nghe tới tầng ozon. Tầng ozon là gì và những lợi ích của tầng ozon mang lại cho chúng ta. Mọi kiến thức về tầng ozon đều nằm trong bài viết này. Hãy lướt xuống dưới để xem và cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về tầng ozon bao quanh trái đất
Tìm hiểu về tầng ozon bao quanh trái đất

1. Tầng ozon là gì?

Tầng ozon là lớp sâu bên trong tầng bình lưu và bao quanh bảo vệ trái đất. Nó rất quan trọng đối với tất cả các sinh vật trên trái đất, tầng ozon che chắn cho trái đất khỏi tia bức xạ cực tím của mặt trời.

Các tia UVB và UVC, những tia các thể hủy diệt sự sống của hành tinh đã bị hấp thụ bởi các tầng ozon. Ngoài ra, tầng ozon được tạo ra từ chính các tia cực tím chiếu vào cộng với các phân tử oxy. Nó còn được chia làm hai loại có lợi và có hại:

1.1. Tầng ozon có lợi cho con người

Tầng ozon có lợi là tầng ozon tự nhiên được tạo hóa sinh ra với mục đích chắn tia bức xạ mặt trời. Tầng ozon này cách mặt đất từ 15km đến 35km, giống như tấm kính vô hình bao bọc trái đất.

1.2. Tầng ozon gây hại

Đây là tầng ozon đối lưu do con người tạo ra. Từ những hành động thải khí độc ra môi trường có chứa các chất nitơ cộng thêm oxy trên cao đã vô tình tạo thành tầng ozon đối lưu.

Bên trong tầng ozon còn có khí rất độc là ozon. Loại khí được tạo lên từ các tia bức xạ của mặt trời cộng với lượng oxy ở tầng ozon đối lưu. Nó theo phản ứng hóa học các chất trộn lẫn với nhau tạo thành khí ozone.

2. Vai trò của tầng ozon đối với sự sống trên trái đất

Tầng ozon có rất nhiều vai trò cần thiết đối với trái đất. Sau đây là một số những ưu điểm mà tầng ozon mang lại.

2.1. Tầng ozon hấp thụ tia cực tím

Như ở phía trên đã nhắc đến, tầng ozon có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó hấp thụ và che chắn cho chúng ta khỏi các tia cực tím của mặt trời. Những tia này nếu để chiếu thẳng xuống mặt đất sẽ rất nghiêm trọng, khiến con người bị mắc các bệnh ngoài da như ung thư da, viêm tế bào mắt,…

Tầng ozon đã hấp thụ đi những tia UV nguy hiểm
Tầng ozon đã hấp thụ đi những tia UV nguy hiểm

2.2. Tầng ozon có vai trò trong công nghiệp sản xuất

Tầng ozon giúp ngăn ngừa những tác động xấu từ bên ngoài vào trái đất và giữ sự cân bằng sinh thái trên hành tinh. Ngoài ra trong ozon còn có tính sát khuẩn và khử trùng cao. Do đó, con người đã tận dụng lợi ích của ozon để khử trùng nước sinh hoạt.  Nước khử trùng đó vẫn hay được nhắc đến với cái tên nước tẩy Clo.

2.3. Vai trò của ozon trong y tế

Trong y tế ozon làm cân bằng và hỗ trợ quá trình oxy hóa trong cơ thế, nó loại bỏ các vi sinh vật có hại trong nước uống. Ngoài ra, ozon còn tiêu diệt được các tế bào ung thư ở giai đoạn đầu khi phát bệnh.

Tầng ozon có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người, mọi người có từng nghe đến hiện tượng nóng lên toàn cầu không? Hiện tượng này đã làm thủng tầng ozon.

3. Vậy thủng tầng ozon là gì?

Thủng tầng ozon là hiện tượng tầng ozon bình lưu bị suy yếu và tạo ra lỗ thủng. Sự suy giảm ozon trong không khí sẽ xuất hiện ngày càng nhiều các lỗ thủng khác. Điều này sẽ đe dọa đến sự sống của các sinh vật trên trái đất.

Hiện nay chúng ta vẫn chưa tìm ra cách để khôi phục lại tầng ozon nhưng có thể làm chậm lại quá trình thủng tầng ozon. Để làm chậm lại quá trình thủng tầng ozon thì ta cần phải biết nguyên nhân đã làm thủng tầng ozon.

3.1. Nguyên nhân gây ra thủng tầng ozon

Nguyên nhân là do hiện tượng nóng lên toàn cầu và có quá nhiều khí CO2 tích tụ lại. Những điều này đều là do con người làm ra, nhất là sự bùng nổ dân số tạo ra nhiều lượng khí thải sinh hoạt.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng thủng tầng ozon
Nguyên nhân gây nên hiện tượng thủng tầng ozon

Ngoài ra các khu công nghiệp xả rác và khí thải trực tiếp ra môi trường chưa qua xử lý. Các khí thải công nghiệp chứa rất nhiều khí CO2 và các khí như nitơ, meta,…

3.2. Hậu quả của việc thiếu tầng ozon

Hậu quả thực sự rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới mọi mặt của trái đất như không khí, biển ngay cả con người.

  • Thiếu tầng ozon làm giảm chất lượng không khí

Thiếu tầng ozon sẽ khiến các tia bức xạ chiếu xuống trái đất cộng thêm các yếu tố như ô nhiễm môi trường. Nó sẽ hình thành  rất nhiều bụi, bụi sẽ làm giảm đi chất lượng không khí, gia tăng các bệnh về hô hấp.

  • Mất cân bằng hệ sinh thái biển

Tầng ozon không có, sẽ thiếu hụt đi lượng oxy cung cấp cho các sinh vật dưới biển. Các loài sinh vật biển sẽ bị giảm dần và có khả năng sẽ bị tuyệt chủng.

Khi các tia tử ngoại cực tím chiếu xuống, các sinh vật phù du sẽ bị tiêu diệt. Điều đó sẽ khiến các sinh vật biển mất đi lượng thức ăn lớn. Ngoài ra, các loài như san hô, sao biển sẽ bị tẩy trắng và chết.

  • Gây hại cho các loài thực vật

Các tia cực tím chiếu thẳng xuống, cây cối bị hư hại nhanh chóng. Khi cây bị chết dần sẽ làm mất đi một lượng oxi lớn cung cấp cho các loài động vật, con người.

  • Khí hậu sẽ thay đổi khi thiếu tầng ozon

Tia cực tím là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên của Trái Đất. Điều này sẽ gây ra nhiều nơi có khí hậu khắc nghiệt, nhiều thiên tai, và gây thiệt hại trực tiếp đến con người.

4. TỔNG KẾT

Tầng ozon rất quan trọng đối với tất cả sinh vật trên trái đất. Mọi người cần giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường ít nhất có thể. Hãy nhớ rằng cứu lấy tầng ozon chính là đang cứu lấy chính hành tinh xanh của chúng ta.

>>> Xem thêm: [BÁO QUÂN ĐỘI] Khí ozone có thể chống Covid-19 và triển vọng ở Việt Nam

Kenkodo