Những kiến thức về tia UV-B mà bạn cần biết

Các bạn đã bao giờ tìm hiểu về tia UV-B hay biết về tác hại của tia UV-B đem đến cho con người chưa. Tất nhiên các bạn đừng nhầm lẫn tia UV hay tia UV-B nhé, UV-B là một trong những thành phần của tia UV. Hãy xem bài viết này để có thêm nhiều thông tin bổ ích xoay quanh chủ đề về tia cực tím UV-B mà ai cũng nên biết nhé!

Kiến thức quan trọng về tia UVB dành cho bạn
Kiến thức quan trọng về tia UV-B dành cho bạn

1. Tia UV-B là gì?

Tia UV-B là tia có bước sóng dài chạy trong khoảng từ 290 nm đến 320 nm. Những tia UV-B không dài bằng tia UV-A nhưng nó mang năng lượng mạnh hơn tia UV-A rất nhiều. Tia UV-B là tia rất đặc biệt, có thể nói đặc biệt nhất trong 3 tia. Vì một phần tia UV-B bị phản lại và bị hấp thụ bởi tầng ozon còn phần còn lại xuyên qua tầng ozon và xuống trái đất.

Tia UV-B có phạm vi chiếu sáng ít hơn rất nhiều so với tia cực tím UV-A. Nhưng hung thủ liên quan trực tiếp đến hiện tượng cháy nắng và làm thay đổi màu da cũng như ung thư da phải kể đến tia UV-B.

Tia cực tím UV-B có mặt quanh năm trên trái đất nhưng chủ yếu ở các vùng có khí hậu nắng nóng khắc nghiệt. Ít khi thấy có tia UV-B ở vùng ít ánh nắng chiếu đến. Tia UV-B được phản chiếu từ cát và chủ yếu là tuyết, lên tới 85%.

2. Tác hại của tia UV-B đã gây ra cho con người

Tia UV-B có thể chiếu xuyên qua các vật liệu trong suốt như thủy tinh, nhựa giống tia UV-A. Thêm vào đó, tia UV-B còn gây hại theo độ cao và càng cao cường độ của tia càng mạnh càng gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, tia UV-B còn gây ra nhiều loại bệnh như:

2.1 Tia UV-B gây ung thư da

Hàng năm, trên thế giới các bệnh nhân  mắc ung thư đang tăng dần và không có dấu hiệu giảm xuống . Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, các tia UV-B hoạt động rất mạnh. Điều quan trọng là những ca gây ung thư da đều bị phơi nhiễm nhiều với tia UV-B trực tiếp trong thời gian dài.

Dạng ung thư da không phải loại ung thư có u ác tính nên ít gây tử vong. Tuy nhiên, bệnh đang lan rộng ra và gây hại cho sức khỏe nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời.

Tia UVB gây ảnh hưởng trực tiếp đến da
Tia UV-B gây ảnh hưởng trực tiếp đến da

2.2 U ác tính do tia cực tím UV-B

Bệnh u ác tính là dạng ung thư da nguy hiểm nhất trên thế giới với tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh ung thư thường thấy phổ biến ở độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi, độ tuổi còn rất trẻ. Không chỉ vậy, nó chiếm đến 75% người bị u ác tính đều có nhiễm tia cực tím UV-B và có tiểu sử lúc nhỏ bị cháy nắng do tia UV-B cũng là nguyên nhân gây lên bệnh.

2.3 Ung thư biểu mô tế bào vảy

Tia UV-B gây ra rất nhiều loại ung thư và ung thư biểu mô tế bảo vảy cũng không phải là ngoại lệ. Các tia UV-B xuyên vào da gây lên các khối u dưới dạng nốt ruồi hay dạng vảy đỏ. Ung thư có thể phát triển thành khối lớn và lan ra toàn cơ thể. Tia UV-B nguy hiểm vô cùng mọi người nên tránh các tia cực tím nhiều nhất có thể nha.

2.4 Ung thư da tế bào đáy do tia UV-B

Là 1 trong những loại ung thư nhiều người mắc nhất trên thế giới. Chúng xảy ra ở các vùng da như ở đầu, ở cổ. Ung thư tế bào đáy phát triển chậm, ít khi lan truyền đến các bộ phận khác. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do ánh sáng của mặt trời có chứa tia UV-B.

2.5 Tia UV-B gây lão hóa da nhanh chóng

Tiếp xúc lâu ngày dưới ánh nắng mặt trời sẽ gây lão hóa da nhanh chóng. Đồng thời sẽ gây lên da nhăn nheo, hình thành vết nám, tàn nhang trên mặt. Theo nguyên cứu đến 90% người bị lão hóa sớm hơn độ tuổi do tia UV-B. Chúng ta cần cần phải sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để nhanh chóng giải quyết được tình trạng này.

2.6 Tia UV-B gây đục thủy tinh thể, tổn thương mắt

Tia UV-B cực kì gây hại cho mắt, nó gây đục thủy tinh thể. Nếu không điều trị ngày sẽ dẫn đến mù. Mặc dù hiện nay, y học đã lên một tầm cao mới, có thể chữa chịu khỏi bằng cách phẫu thuật mắt nhưng điều này sẽ thiệt hại rất nhiều đến kinh tế của một đất nước.

Tia cực tím UV-B không chỉ làm đục thủy tinh thể mà còn gây ra rất nhiều bệnh về mắt như: ung thư da quanh mí mắt, mộng thịt,điểm vàng bị thoái hóa,…

Mắt là nơi rất dễ bị tổn thương bởi tia UVB
Mắt là nơi rất dễ bị tổn thương bởi tia UV-B

2.7 Các tia UV-B làm suy giảm hệ miễn dịch

Khi tiếp xúc quá nhiều tia UV-B, nó sẽ ngăn chặn hoạt động có lợi của hệ thống miễn dịch. Khi hệ miễn dịch yếu dần sẽ làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể. Điều này giúp cho những vi sinh vật có hại dễ xâm nhập và sinh sống trong chính cơ thể chúng ta. Khi đó, bệnh của bạn sẽ trở nên nặng và khó có thể kiểm soát được
>>> Xem thêm: Tia cực tím có tác hại gì?

TỔNG KẾT

Trên là một số thông tin về tia UV-B bạn cần biết và tác hại cực kì lớn mà tia UV-B gây ra cho chúng ta. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bớt chủ quan trước ánh nắng mặt trời. Hãy bảo vệ cơ thể trước bất kì loại tia cực tím nào nhé.

Kenkodo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *