Những điều bạn chưa biết về vi rút

Ngay vào thời điểm này, đại dịch covid 19 đang ngày càng diễn biến một cách vô cùng phức tạp. Nhiều bạn còn thắc mắc về vi khuẩn và vi rút là như thế nào. Việc hiểu rõ vi khuẩn hay vi rút sẽ giúp cho chúng ta biết cách phòng tránh nó và giữ gìn sức khoẻ tốt hơn nếu như bị vi rút xâm nhập vào cơ thể. Sau đây, chúng ta hãy cùng đi khám phá để hiểu rõ hơn về vi rút nhé!

Những điều bạn chưa biết về vi rút
Những điều bạn chưa biết về vi rút

1. Tổng quan chung về vi rút

1.1. Định nghĩa về vi rút

Vi rút là loài vi sinh vật rất nhỏ, nhỏ hơn cả vi khuẩn. Nó có kích thước phổ biến là từ 0.02 đến 0.3 μm. Vi rút chỉ có thể nhân lên hoàn toàn khi ở trong tế bào sống của con người, thực vật hoặc động vật.

Vi rút có cấu tạo gồm protein là lớp vỏ bên ngoài (thi thoảng lớp vỏ này cũng có thể là lipit); lõi nhân của nó là RNA (hoặc là DNA). Trong bước nhân lên của vi rút đầu tiên thì enzyme đóng một vai trò rất quan trọng.

Vi rút là một loại không thể tự sinh sản. Tuy nhiên điều này không phải là tuyệt đối bởi vì một khi nó lây nhiễm vào một tế bào nhạy cảm nào đó thì nó sẽ điều khiển bộ máy của tế bào để có thể tạo ra nhiều vi rút hơn.

1.2. Các hình dáng của vi rút

Hình dáng của vi rút có một đặc trưng là sẽ không thay đổi trong suốt quá trình phát triển và gây bệnh. Một số dạng hình thể của virus mà chúng ta thường gặp là:

Các hình dáng của vi rút
Các hình dáng của vi rút
 • Vi rút có dạng hình cầu: vi rút HIV và vi rút cúm, vi rút sởi, vi rút bại liệt.
 • Vi rút có dạng hình đa diện: Herpes vi rút, vi rút Adenovirus.
 • Vi rút có dạng hình que, hình sợi hoặc hình thể kháng ( loại vi rút này thường sẽ ít gặp hơn).

1.3. Nguồn gốc của vi rút

Virus lần đầu tiên được phát hiện là vào năm 1982, do Ivanopxki tìm thấy. Tuy nhiên phải chờ đến khi y học phát triển, tức là mãi đến tận năm 1940 thì con người chúng ta mới có thể quan sát được hình thể của vi rút thông qua kính hiển vi điện tử.

1.4. Các giả thuyết về vi rút trên thực tế

Có 3 giả thuyết về sự tồn tại của vi rút được các nhà khoa học đặt ra:

 • Giả thuyết về hồi quy hoặc giảm: Giả thuyết này cho biết vi rút được hình thành giống với những loài sinh vật độc lập và tiếp đến chúng trở thành ký sinh trùng. Thời gian sau đó, chúng sẽ loại bỏ các gen không cần thiết đi và trở thành một chuỗi Nucleoprotein đơn giản. Vi rút lúc này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các tế bào mà chúng lựa chọn.
Giả thuyết về sự tồn tại của vi rút
Giả thuyết về sự tồn tại của vi rút
 • Giả thuyết đầu tiên: Giả thuyết này thì lại cho biết vi rút được phát triển từ các phân tử phức tạp của acid nucleic và protein. Vi rút có thể đã tồn tại từ trước hoặc cùng với thời điểm tế bào bắt đầu xuất hiện ở trên trái đất.
 • Giả thuyết tiến bộ: Ở giả thuyết này thì cho biết vi rút có tiến hóa từ 1 phần của RNA (hoặc DNA). Tiếp theo thì vi rút sẽ thoát khỏi gen của các loài sinh vật lớn. Sau đó sẽ trở nên độc lập và di chuyển thoải mái giữa các tế bào.

Nguồn gốc của vi rút gây ra rất nhiều những tranh cãi khác nhau, nhưng có một điều mà chúng ta không thể phủ nhận đó chính là mức độ nguy hiểm của nó.

2. Những cách để chúng ta phòng ngừa vi rút

Tính đến thời điểm hiện nay, chúng ta có rất nhiều cách phòng ngừa vi rút hiệu quả. Các bạn hãy cùng tham khảo những cách mà bài viết đưa ra dưới đây nhé.

2.1.Tiêm vacxin là biện pháp được áp dụng nhiều nhất

Hiện nay để phòng ngừa vi rút thì biện pháp đầu tiên chính là tiêm vacxin. Bởi vì vacxin sẽ kích thích sự miễn dịch của cơ thể. Ví dụ một số loại bệnh đã được vacxin phòng ngừa vi rút phổ biến và hiệu quả như:

 • Papillomavirus ở người, bệnh cúm.
 • Sốt vàng da.
 • Bệnh viêm não Nhật Bản và bệnh viêm gan A, B.
 • Bệnh sởi , bệnh quai bị và bệnh bại liệt, thủy đậu, bệnh dại hoặc rotavirus, rubella.
 • Bệnh viêm não do bọ ve.

2.2.Tự rèn luyện cho bản thân những thói quen tích cực

Mặc dù, đa số các dịch bệnh đều đã có vacxin nhưng chúng ta không nên chủ quan. Vì hiện nay vẫn có nhiều loại vi rút chưa được nghiên cứu ra vacxin phòng ngừa. Cho nên, chúng ta có thể phòng tránh chúng bằng các biện pháp bảo vệ chính mình và tạo những thói quen tích cực mỗi ngày như:

 • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng các dung dịch vệ sinh sát khuẩn.
 • Phải luôn tránh tiếp xúc với người mắc bệnh, điều này sẽ giúp hạn chế được trường hợp bị lây nhiễm.
 • Khi quan hệ tình dục, hãy mang bao cao su để đảm bảo an toàn, tránh cho việc bị lây nhiễm vi rút qua đường tình dục.
 • Hãy chuẩn bị thức ăn sạch sẽ và xử lý nước uống và nước sinh hoạt hợp lý.

Bài viết đã trình bày về vi rút từ định nghĩa đến nguồn gốc hay cách phòng ngừa một cách chi tiết nhất. Chính vì vậy để bảo vệ bản thân cũng như người mọi người trong gia đình, chúng ta hãy tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng ngừa vi rút một cách cẩn thận và nghiêm túc. Hy vọng những thông tin về bài viết trên sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

>>Xem thêm: vi khuẩn có lợi

Kenkodo