Những điều có thể bạn chưa biết về tia UV-C

Tia UV chắc hẳn ai cũng biết và thấy quen thuộc nhưng không hẳn ai cũng biết về thành phần tia UV-C có trong UV. Hôm nay,  bạn hãy đồng hành cùng bài viết để tìm hiểu thêm về các vấn đề xung quanh tia UV-C nhé!

Những thắc mắc và câu hỏi về tia UVC
Những thắc mắc và câu hỏi về tia UV-C

1. Khái quát chung về tia UV-C

Tia UV-C là một tia cực tím có sức mạnh rất lớn nằm trong ánh sáng của mặt trời. Trong ánh sáng của mặt trời có 3 tia cực tím đó là tia UV-A, UV-B và UV-C. Các tia UV-A và một phần của UV-B có thế chiếu xuống trái đất. Còn tia UV-C và 1 phần tia UV-B thì bị tầng ozon hấp thụ lại.

Tia UV-C có bước sóng ngắn từ 280 đến 100 nm là tia mạnh nhất trong 3 tia tử ngoại UV-A, UV-B và UV-C. Tia UV-C còn có cái tên là kẻ hủy diệt vì nó có thể tiêu diệt acid nucleic trong các tế bào, phá hủy ADN tồn tại trong các cơ thể sống trên trái đất. May mắn thay vì tia UV-C bị tầng ozon hấp thụ nên không gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và các sinh vật trên trái đất.

2. Những kiến thức cần biết để bảo vệ bản thân trước tia UV-C

Tia UV-C tùy đã bị tầng ozon hấp hấp thụ và không đến được trái đất nhưng vẫn có một số nguồn sáng có phát ra tia cực tím UV-C. Nên chúng ta cần biết những kiến thức để tránh được loại tia này gây hại đến bản thân.

Không bao giờ để mắt và da tiếp xúc trực tiếp vào các thiết bị phát ra tia cực tím UV-C. Các bạn phải đeo đồ bảo hộ khi nơi đó phát ra tia cực tím bởi vì tiếp xúc bằng mắt có thể khiến bạn bị mù và da tiếp xúc có thể bị các bệnh liên quan đến ung thư da.

Tia cực tím UV-C không xuyên qua được nhựa, kính và 1 số loại vật liệu trong suốt. Do đó, nếu bạn thấy trong phòng phòng có tia UV-C thì không cần lo lắng hay mặc đồ bảo hộ. Vì nó sẽ không gây tổn thương hay nguy hiểm khi bạn đứng bên ngoài phòng.

Một số kiến thức cần biết để bảo vệ bản thân trước tia UVC
Một số kiến thức cần biết để bảo vệ bản thân trước tia UV-C

Tránh thường xuyên sử dụng các thiết bị có tia tử ngoại UV-C để khử khuẩn tại nhà, vì nó sản sinh ra các khí ozone. Các khí này rất nguy hiểm đến các bộ phận hô hấp và sức khỏe con người. Nếu bạn sử dụng thiết bị thì hãy dùng lúc nhà không có ai và khi sử dụng hãy tránh xa 1,5m đến 2m để bảo vệ sức khỏe bản thân. Ngoài ra, tìm hiểu rõ thông tin về thiết bị sản phẩm trước khi sử dụng và hỏi nơi sản xuất về cách sử dụng và các khuyến cáo.

3. Ứng dụng tia UV-C trong công nghệ diệt khuẩn

Tia UV-C có rất nhiều tác hại nguy hiểm cho con người và sinh vật sống trên trái đất. Những cái gì cũng có hai mặt đúng và sai, tia UV-C cũng vậy. Người ta đã rất thành công trong việc biến các tia UV-C thành đèn diệt khuẩn UV-C và các thiết bị diệt khuẩn có nhiều lợi ích như:

3.1 Hệ thống xử lý nước sinh hoạt bằng tia UV-C

Khi dùng hệ thống khử vi khuẩn trong nước tiếp xúc hoặc đi qua tia UV-C. Vi khuẩn và các mầm bệnh có hại sẽ bị phá vỡ liên kết ADN, khiến vi sinh vật không sinh sôi được và chết đi. Tốc độ  của tia UV-C rất mạnh mẽ chỉ với những bước sóng bằng nano mét đã đủ sức tàn phá vi khuẩn lên tới con số 99% trong nghìn khối nước. Đây là 1 công cụ diệt vi khuẩn, mầm bệnh có hại hàng đầu trên thế giới.

3.2 Hệ thống chiếu sáng bằng tia UV-C

Hệ thống chiếu sáng UV-C được lắp đặt cách xa người tầm 1,5m đến 2m có thể trên trần nhà hoặc nơi dễ phát tán ra mầm bệnh, vi khuẩn có hại. Tia UV-C chiếu và tiêu diệt tất cả các vi khuẩn khi lại gần nó. Hệ thống này sẽ giúp bạn có không gian an toàn không có mầm bệnh nguy hiểm.

4. Hiệu quả của các ứng dụng khử khuẩn của tia UV-C

  • Tại Việt Nam, cũng đã xuất hiện những hệ thống lọc vi khuẩn bằng tia UV-C. Các hệ thống này được lắp đặt tại các bệnh viện lớn, với mục đích diệt các mầm bệnh gây hại dễ lây lan trong bệnh viện.
Hệ thống chiếu sáng bằng tia UVC tiêu diệt vi khuẩn gây hại tại bệnh viện
Hệ thống chiếu sáng bằng tia UV-C tiêu diệt vi khuẩn gây hại tại bệnh viện
  • Ánh sáng cực tím được lắp trong ống thông khí hoặc những nơi nguy cơ phơi nhiễm. Khi đi qua tia cực tím UV-C sẽ được giảm hay loại trừ.
  • Gắn thêm đèn có lượng nhỏ tia UV-C ở những khu vực nguy cơ cao như phòng sinh thiết hay những khu vực có bệnh nhân bị bệnh lao,…
  • Còn trên thế giới, nhờ tia UV-C người ta đã đẩy lùi được đại dịch cúm lây từ người sang người năm 2012 và còn rất nhiều ứng dụng do tia UV-C nữa.

Xem thêm: tia UV-A

Hy vọng, bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu được về tia UV-C. Tuy nó là tia rất nguy hiểm đối với con người nhưng cũng có rất nhiều lợi ích về khía cạnh khác. Bạn nên tránh và bảo vệ bản thân để không bị nhiễm phải các tia UV-C. Nếu bạn còn thắc mắc hãy comment xuống phía dưới để mình viết thêm nhiều bài về các tia cực tím nhé. Hy vọng, bài viết mang lại cho mọi người những kiến thức bổ ích và thực tế nhất.

Kenkodo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *