Khử Khuẩn Tiệt Khuẩn Là Gì? Vi Khuẩn Bị Tiêu Diệt Ở Nhiệt Độ Nào?

Khử khuẩn tiệt khuẩn là gì và vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào qua bài viết sau. Từ đó chúng ta biết cách bảo vệ sức khỏe, chống lại tác nhân gây bệnh. Đồng thời, sau khi đã giải đáp khử khuẩn có tác dụng gì  hãy cùng Kenkodo xem ngay vi khuẩn ở trong nước và thực phẩm sẽ bị tiêu diệt ra sao!

1. Khử Khuẩn Tiệt Khuẩn Là Gì?

Tiệt khuẩn (Sterilization): là quá trình tiêu diệt hoặc loại bỏ tất cả các dạng của vi sinh vật sống. Quá trình tiệt khuẩn tiêu diệt được cả bào tử vi khuẩn.

Khử khuẩn (Disinfection): là quá trình loại bỏ hầu hết vi sinh vật gây bệnh trên về mặt và đồ vật nhưng không bao gồm bào tử vi khuẩn.

Có 3 mức độ khử khuẩn đó là: mức độ thấp, trung bình và cao.

+ Khử khuẩn mức độ cao: là quá trình tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật và một số bào tử vi khuẩn.

+ Khử khuẩn mức độ trung bình: là quá trình khử được M.tuberculosis, vi khuẩn sinh dưỡng, virus và nấm, nhưng không tiêu diệt được bào tử vi khuẩn.

Khử khuẩn mức độ thấp (Low-level disinfection): tiêu diệt đƣợc các vi khuẩn thông thường như một vài virus và nấm, nhưng không tiêu diệt được bào tử vi khuẩn

Khử khuẩn tiệt khuẩn là giúp tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật sống
Khử khuẩn tiệt khuẩn là giúp tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật sống

2. Thực Trạng Khử Khuẩn Tiệt Khuẩn Tại Việt Nam

Khảo sát của Bộ Y Tế (2007) tại các bệnh viện Việt Nam cho biết:

+ Chỉ có 67% các bệnh viện có Đơn vị tiệt khuẩn trung tâm trong bệnh viện.

+ Việc làm sạch (vệ sinh) bằng tay chiếm 85%.

+ 60% bệnh viện sử dụng máy hấp tiệt khuẩn.

+ 2,2% các bệnh viện có sử dụng máy hấp nhiệt độ thấp.

+ 20 – 40% các bệnh viện chủ động thực hiện thao tác kiểm tra chất lượng DC tiệt khuẩn, khử khuẩn.

Câu hỏi đặt ra là vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào và làm sao để tiêu diệt virus vi khuẩn sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo.

3. Vi Khuẩn Bị Tiêu Diệt Ở Nhiệt Độ Nào?

3.1. Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào trong nước?

Một số bệnh do vi khuẩn gây ra cho bạn từ nước bị ô nhiễm như: nhiễm khuẩn salmonellosis, shigellosis, kiết lỵ, dịch tả, viêm dạ dày,…

Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào trong nước?

Tổ chức WHO cho biết: Vi khuẩn bị tiêu diệt nhanh chóng ở nhiệt độ trên 149°F (65°C). Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ của nước sôi hoặc thậm chí là nhiệt độ nhỏ.

Theo khuyến nghị từ Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ thì nhiệt độ tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn trong nước là 100°C. Nhiệt độ này sẽ giúp diệt sạch tất cả các loại vi khuẩn gây bệnh.

Nước bị nhiễm khuẩn
Nước bị nhiễm khuẩn

Để chắc chắn rằng bạn đã tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh có thể có trong nước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) có đề xuất:

+ Nếu nước bị đục, hãy để lắng cặn hoặc lọc qua phin cà phê hoặc mảnh vải sạch trước khi đun sôi.

+ Đun sôi nước tới 100°C. Bởi đây là nhiệt độ tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn.

+ Để nước sôi như vậy trong ít nhất 1 phút.

+ Chọn loại thuốc tẩy clo thông thường, không mùi, loại dưới 1 năm tuổi. Khuấy đều nước và để trong ít nhất 30 phút.

3.2. Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào trong thực phẩm?

a. Nhiệt độ tiêu diệt virus trong thức ăn

Một số loại vi khuẩn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của ngộ độc thực phẩm. Người ta ước tính rằng cứ 6 người thì có 1 người bị bệnh do ngộ độc thực phẩm mỗi năm.

Vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh chóng trong thực phẩm ở nhiệt độ từ 40-140°F (5-60°C). Để tiêu diệt những vi khuẩn này, điều quan trọng là phải nấu tất cả thực phẩm ở nhiệt độ bên trong an toàn.

Nguồn CDC liệt kê các nhiệt độ tiêu diệt vi khuẩn virus cho một số loại thực phẩm phổ biến sau:

+ Gia cầm, nguyên con hoặc xay: 165°F (74°C)

+ Toàn bộ phần thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bê): 145°F (64°C)

+ Nhiệt độ tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn trong thịt xay là 160°F (71°C)

+ Giăm bông tươi: 145°F (64°C)

+ Cá: 145°F (64°C) hoặc cho đến khi thịt đục

+ Thức ăn thừa hoặc thịt hầm: 165°F (74°C)

b. Một số thực phẩm phổ biến liên quan đến ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn:

+ Gia cầm sống hoặc nấu chưa chín.

+ Thịt sống hoặc nấu chưa chín.

+ Hải sản và động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín.

+ Sản phẩm tươi sống.

+ Trứng.

+ Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng.

Thực phẩm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn
Thực phẩm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Cách đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngoài việc đảm bảo rằng thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp, các chiến lược sau đây cũng có thể giúp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm:

+ Rửa tay sạch sẽ: Đảm bảo rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm và tiếp xúc với thịt sống.

Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm
Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm

+ Đựng riêng biệt thức ăn: Để thịt hoặc trứng sống tách biệt với các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo. Điều này bao gồm bảo quản chúng cách xa các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Sử dụng thớt riêng trong quá trình chế biến thực phẩm.

+ Làm sạch sau khi sử dụng xong: mọi bề mặt, hộp đựng hoặc đồ dùng sau mỗi lần sử dụng.

+ Làm lạnh: Kịp thời bảo quản bất kỳ thực phẩm dễ hỏng hoặc thức ăn thừa nào trong tủ lạnh. Không để những loại thực phẩm này ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ.

+ Rửa sạch sản phẩm: Rửa kỹ bất kỳ sản phẩm tươi sống trước khi ăn hoặc sử dụng.

+ Rã đông an toàn: Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng. Rã đông thực phẩm trên mặt bàn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

+ Dùng đèn khử khuẩn tia UV Kenkodo để bất hoạt virus

Vấn đề khử khuẩn tiệt khuẩn là gì và vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào đã được làm rõ qua bài viết. Trang bị kiến thức để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình. Đồng thời, tích hợp những sản phẩm tiện ích giúp tiêu diệt virus gây bệnh như đèn khử khuẩn tia UV để chủ động bảo vệ gia đình.

>>> Xem thêm: Khử khuẩn phòng covid

Kenkodo