Không khí và những điều mà bạn chưa biết đến

Không khí dường như là một thứ đã quá quen thuộc với chúng ta hàng ngày. Nhưng bạn đã thật sự biết về các thành phần của không khí và tình trạng ô nhiễm không khí hiện tại chưa. Các bạn hãy cùng bài viết này đi vào tìm hiểu sâu về thứ mà chúng ta đang hít thở hàng ngày nhé.

Không khí và những điều mà bạn chưa biết đến
Không khí và những điều mà bạn chưa biết đến

Khái quát chung về không khí

Khái niệm của không khí là gì?

Không khí là một loại chất khí luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Chúng không có mùi, cũng không có vị. Vì tính chất không có màu nên chúng ta không thể nhìn thấy không khí bằng mắt thường.

Không khí là một yếu tố quyết định sự sống của tất cả sinh vật tồn tại trên trái đất. Bởi vì nếu bạn nín thở từ 3 đến 5 phút thì bạn sẽ cảm thấy thiếu dưỡng khí và không sống được.

Không khí bao quanh trái đất với độ dày từ 10km đến 15km. Chất lượng của nó sẽ tùy vào độ cao, khu vực sống, môi trường mà thay đổi.

Các thành phần của không khí

Phía trên bài viết đã giải đáp cho câu hỏi không khí là gì, tiếp theo đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem các thành phần nào của không khí nhé!

  • Thành phần cố định là một thành phần quan trọng và đóng vai trò chính của không khí. Khí nitơ chiếm đến 78,09% thành phần cố định, khí trơ chỉ chiếm khoảng 0,93% và oxy chiếm khoảng 20,95%. Những khí này sẽ cùng với các khí Fe, Xe, He,…tạo nên thành phần cố định của không khí. Thành phần này dù ở bất kỳ đâu trên trái đất cũng đều sẽ không thay đổi.
  • Thành phần không cố định là thành phần có chứa 2 nguồn chính. Một nguồn sẽ là tác động của con người tạo ra chất ô nhiễm. Một nguồn khác sẽ là thiên tai gây nên ô nhiễm. Hai nguồn này chính là yếu tố đem lại thành phần không cố định và gây ô nhiễm không khí.
  • Thành phần có thể thay đổi là thành phần có chứa khí cacbonic khoảng từ 0,02% đến 0,04% và hơi nước dưới 4%. Nó gây ảnh hưởng và thay đổi đến đời sống của con người.

Bạn có biết thế nào là không khí sạch không?

Một bầu không khí sạch là một bầu không khí có hàm lượng các tạp chất vô cùng ít. Nếu sống trong một môi trường như thế thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của người già, phụ nữ có thai và trẻ em. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm stress, tái tạo và đem lại được năng lượng tích cực cho con người.

Để góp phần tạo nên bầu không khí sạch thì chúng ta cần phải giảm bớt các thói quen xấu như đốt rác, đốt vàng mã bừa bãi,…

Tình trạng ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm không khí trên trái đất đang ngày càng trở nên trầm trọng. Nó là hiện tượng các thành phần trong không khí bị thay đổi. Lúc này bầu không khí mà chúng ta hít thở sẽ xuất hiện các hạt bụi mịn, khí lạ và cả các mùi độc hại. Không khí bị nhiễm bẩn đồng nghĩa với việc cuộc sống và sức khỏe của con người sẽ bị đe dọa.

Thực trạng ô nhiễm không khí vô cùng nghiêm trọng
Thực trạng ô nhiễm không khí vô cùng nghiêm trọng

Hai chất chính chiếm phần lớn trong việc gây ô nhiễm môi trường là:

  • Một thành phần chính của sương mù chính là khí ozon. Loại khí này có khả năng oxy hóa mạnh và kích thích hô hấp. Và ozon đang ngày càng sản sinh và xuất hiện nhiều trong không khí, đặc biệt là tại những nơi có mật độ giao thông cao như trung tâm thành phố, đường quốc lộ,…
  • Ngoài khí ozon thì loại chất thứ hai phải kể đến chính là oxit lưu huỳnh sinh ra từ quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt,… Các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô sẽ tạo ra loại khí này.

Tác hại của ô nhiễm không khí đối với trái đất

Ô nhiễm không khí gây ra ảnh hưởng cho vạn vật trên trái đất.

Đối với con người

Con người khi hít phải không khí bẩn thì cơ thể sẽ dần xuất hiện các bệnh về đường hô hấp và phổi. Nặng hơn nữa thì sẽ gây ung thư và đe dọa đến tính mạng.

Đối với toàn cầu

Không khí bị ô nhiễm sẽ tạo nên các cơn mưa acid, nó còn gây ra hiệu ứng nhà kính. Nặng hơn nữa, việc ô nhiễm không khí sẽ làm suy giảm tầng ozon và gây biến đổi khí hậu, nhiệt độ.

Đó là lý do Kenkodo cho ra đời thêm các dòng sản phẩm đèn UV diệt khuẩn không khí hay các dòng sản phẩm máy lọc không khí để từ đó chung tay một phần bảo vệ gia đình bạn trước những tác hại từ vi khuẩn, vi rút gây hại trong không khí

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ bầu không khí khỏi ô nhiễm

  • Chúng ta hãy hạn chế việc sử dụng các phương tiện giao thông mà thay vào đó hãy sử dụng các phương tiện công cộng để giảm thiểu việc đốt cháy nhiên liệu xăng dầu.
  • Mỗi người hãy tích cực trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc.
Tích cực trồng cây gây rừng để có một bầu không khí sạch
Tích cực trồng cây gây rừng để có một bầu không khí sạch
  • Ngoài ra, ta cũng không nên đốt rác một cách bừa bãi. Ta cần phải phân loại rác trước khi đốt để tránh đốt phải các loại rác như nilon gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường.

Không khí rất quan trọng với chúng ta, vì thế chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ nó. Chúng ta hãy cùng xây dựng một trái đất có bầu không khí sạch ngay từ những hành động nhỏ nhé. Hy vọng rằng sau khi bạn đọc xong bài viết này sẽ hiểu thêm về tầm quan trọng của không khí.

Kenkodo