Ứng dụng đèn uv diệt khuẩn y tế và 4 chất diệt khuẩn trong bệnh viện

Cùng Kenkodo tìm hiểu đèn UV diệt khuẩn là gì và lý do sản phẩm này được các bệnh viện ưa chuộng đến thế!Đèn UV diệt khuẩn y tế là ứng dụng hiện đại đang được áp dụng cho bệnh viện, phòng khám? Đây là sự thay thế các sản phẩm hóa học hợp lý và hiện đại nhất.

1. 4 Chất Diệt Khuẩn Thường Dùng Trong Bệnh Viện

Trong bệnh viện có rất nhiều chất diệt khuẩn được các y bác sĩ sử dụng nhiều. Tuy nhiên thì hầu hết hiện nay đều sử dụng 4 chất diệt khuẩn trong bệnh viện dưới đây là chính.

Những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện
Những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện

1.1 Alcohol

Alcohol: còn được gọi là cồn, là chất khử trùng cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trong y tế.

Công dụng:

 • Dùng để khử khuẩn các dụng cụ y tế như nhiệt kế, các ống nội soi, ống nghe…
 • Diệt trực khuẩn lao
 • Làm sạch đầu cao su của các lọ thuốc
 • Diệt vi khuẩn, virus, nấm

1.2 Iodophors

Iodophors còn được gọi là dung dịch iot povidone. Chất khử trùng này hòa tan vào nước, dung dịch có màu nâu đỏ có PH từ 5 đến 6,5. Trong dung dịch nước, iot có thể được giải phóng dần dần để duy trì được hoạt động diệt khuẩn trong một thời gian dài.

Công dụng

 • Khử trùng trước khi phẫu thuật
 • Dùng để khử khuẩn các cây cọ, nhiệt kế, các ống nội soi …
 • Có khả năng diệt các vi khuẩn trực lao, virus, nấm bào
 • Tẩy uế phòng cách ly, phòng phẫu thuật …
 • Tẩy trắng và khử khuẩn các đồ dùng trong y tế, chất thải cơ thể

1.3 Quaternary

Quaternary là hóa chất khử khuẩn mức độ thấp có khả năng giết chết vi khuẩn bao gồm chất tẩy uế, các thuốc kháng trùng, thuốc kháng sinh.

Công dụng

 • Diệt được các loại vi khuẩn, virus thân đầu
 • Khử khuẩn các loại dụng cụ y tế như là ống nghe, huyết áp kế…
 • Dùng để vệ sinh sàn bệnh viện

1.4 Javen

Javen là một hỗn hợp chất được tạo bởi muối Nacl và NaclO khi sục khí Clo dư vào hidroxit. Là một trong 4 chất diệt khuẩn trong bệnh viện được các y bác sĩ sử dụng thường xuyên vì những công dụng mà nó mang lại như:

 • Tẩy uế các buồng phẫu thuật, các khu cách lý …
 • Diệt các virus, vi khuẩn gây bệnh
 • Khử trùng và tẩy đồ vải dùng trong y tế, chất thải cơ thể

2. Ứng Dụng Của Đèn Uv Diệt Khuẩn Y Tế

Ngoài những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện ở phần trên. Thì hiện nay tại các bệnh viện cũng đang áp dụng tính năng của đèn UV diệt khuẩn y tế. Vì những hiệu quả mà nó mang lại là cực kỳ lớn. Vậy đèn UV là gì? Nó có công dụng gì trong y tế?

Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn trong y tế
Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn trong y tế

2.1 Đèn UV Diệt Khuẩn Là Gì?

Đèn UV diệt khuẩn y tế là loại đèn áp dụng tia cực tím được sử dụng năng lượng của photon. Tia UV sẽ xâm nhập vào màng tế bào của vi sinh vật để tiêu diệt các mầm bệnh. Phá hủy các liên kết từ axit nucleic, DNA của các vi khuẩn ký sinh và mầm mệnh khác.

2.2 Ứng Dụng Của Đèn UV Diệt Khuẩn

 • Trong sản xuất nước đóng chai
 • Diệt các vi khuẩn ở trong hồ bơi
 • Diệt khuẩn cho bệnh viện
 • Khử trùng các chất thải ở trong bệnh viện
 • Chế biến các thực phẩm, dược phẩm ….

2.3 Ứng Dụng Của Đèn UV Diệt Khuẩn Y Tế

Bức xạ đèn UV do đèn diệt khuẩn UV phát ra được xuyên qua các tế bào vi sinh vật. Khiến chúng không thể tồn tại, sinh sản và lây nhiễm cho các bệnh nhân.

Đèn UV diệt khuẩn y tế ngày càng được các bệnh viện sử dụng nhiều hơn. Cung cấp khả năng bảo vệ và đảm bảo chống lại sự lây nhiễm truyền của vi khuẩn

a. Đèn UV Làm Giảm Nhiễm Trùng Cho Bệnh Viện

Theo một vài nghiên cứu được công bố bởi tạp chí kiểm soát Nhiễm trùng Hoa Kỳ cho thấy rằng sử dụng khử trùng bằng đèn UV trong bệnh viện sẽ loại bỏ lên đến 97,7% các mầm bệnh có hại trong phòng mổ.

Nên đặt sử dụng đèn UV diệt khuẩn y tế ở hệ thống sưởi, làm mát cho bệnh viện. Để giúp làm mát mà khử trùng không khí ở bên trong bệnh viện, những nơi mà mọi người dễ bị ốm hơn.

b. Khử Trùng Nước

Nước sẽ được khử trùng khi đi qua lòng ổng và đặt vào bên trong đèn UV. Tuy nhiên thì nếu tốc độ dòng chảy nước quá nhanh. Và thời gian tiếp xúc với tia cực tím thấm. Thì cũng sẽ dẫn đến hiệu quả diệt khuẩn bị giảm xuống.

c. Khử Trùng Không Khí

Khử trùng không khí trong bệnh viện là điều cần thiết. Nơi mà các vi khuẩn, virus dễ sinh sôi. Nếu bị tiếp xúc sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta.

3. Kenkodo – Thương Hiệu Đèn UV Diệt Khuẩn Hàng Đầu Cho Các Bệnh Viện

Sản phẩm đèn UV diệt khuẩn đến 99,9% cho các bệnh viện
Sản phẩm đèn UV diệt khuẩn đến 99,9% cho các bệnh viện

Kenkodo hiện là đối tác cho nhiều bệnh viện về cung cấp đèn diệt khuẩn UV. Đèn của Kenkodo là sản phẩm chất lượng cao về khử khuẩn, khử trùng lên đến 99,9%. Kenkodo mà cụ thể là đèn UV Kenkodo đã được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện uy tín tại Việt Nam như: bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, trung tâm nha khoa Vạn Hạnh, các phòng khám bác sĩ Tai Mũi Họng Trung ương, bệnh viện Dã Chiến, các Trung tâm Pháp y…

Đèn được các chuyên gia kỹ sư từ Singapore nghiên cứu và chế tạo. Đạt tiêu chuẩn châu âu. Đảm bảo điều kiện sản xuất và đáp ứng sự an toàn khi cung cấp đến cho các bệnh viện.

Ngoài tác dụng diệt khuẩn đèn còn đem đến nhiều tác dụng khác như làm sạch không khí, giảm mùi hôi, hạn chế tắc nghẽn hệ thống ống nước. Và giảm chi phí về mặt điện năng.

Thông qua bài viết, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn ứng dụng đèn UV diệt khuẩn y tế cũng như 4 chất diệt khuẩn được sử dụng trong bệnh viện hiện nay. Kenkodo tin rằng sau khi đã được các bệnh viện kiểm chứng và tin dùng. Người dùng sẽ tin tưởng và sử dụng đèn khử khuẩn này tại nhà, bảo vệ sức khỏe gia đình.

>>> Xem thêm: Đèn diệt khuẩn tia UV có hại không

Kenkodo