Những sự thật đáng sợ và cách phòng tránh bệnh đậu mùa

Căn bệnh đậu mùa là một trong những dịch bệnh xuất hiện rất sớm và đã bị tiêu diệt triệt để .Ở thời đại này chúng ta biết gì về bệnh đậu mùa và sự nguy hiểm của căn bệnh đã tồn tại hàng thập kỷ qua. Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của chúng ta về căn bệnh đậu mùa, hãy theo dõi bài viết nhé.

Hình ảnh của virus đậu mùa nguy hiểm
Hình ảnh của virus đậu mùa nguy hiểm

1. Giới thiệu về bệnh đậu mùa

1.1. Bệnh đậu mùa là gì?

Bệnh đậu mùa là một loại bệnh nguy hiểm truyền nhiễm từ người sang người. Căn bệnh là sự hết hợp giữa hai loại virus Variola major và Variola minor. Bệnh đậu mùa được biết đến là căn bệnh tàn khốc nhất trong lịch sử loài người.

1.2. Lịch sử về căn bệnh đậu mùa

Bệnh đầu mùa xuất hiện rất sớm, cách đây khoảng 10000 năm trước công nguyên. Ca mắc đầu tiên do cản bệnh này là vào thế kỉ thứ XV tại châu Âu, rồi chúng lan rộng ra khắp châu Âu.

Do chiến tranh nên bệnh đậu mùa đã lây sang cả Ai Cập, Ả Rập. Sau đó, bệnh lan sang châu Á và gần như tất cả các nước trên thế giới. Phải mãi đến tận thế kỷ XIX, XX, cụ thể là năm 2012, nhờ có sự tiến bộ vượt bậc về y học đã tiêu diệt triệt để được căn bệnh này.

1.3. Hậu quả của bệnh đậu mùa để lại

Căn bệnh này đã được ghi và sổ sách là căn bệnh nguy hiểm nhất lúc bấy giờ. Nó đã cướp đi hàng triệu sinh mạng trên toàn thế giới, trong số những người bị mắc thì phải tới 30% đã tử vong, số người còn lại thì bị căn bệnh tạo thành sẹo ở trên người. Cho thấy số người bị nhiễm bệnh đậu mùa là nhiều vô kể.

2. Theo thống kê cụ thể về hậu quả bệnh đậu mùa

Tại châu Âu, số lượng người tử vong lên tới 400000 người tử vong hàng năm, trong số người còn sống thì tới 1/3 số người bị mù và 2/3 người còn lại có những vết sẹo bị biến dạng trên người.

Tại Tây Ban Nha số người chết do bệnh đậu mùa nên tới 3 triệu người,…. Tỷ lệ trẻ em sơ sinh tử vong rất cao như Luân Đôn lên tới 80%, ở Berlin con số thật khủng khiếp khi lên tới 92%,…

Thiệt hại mà căn bệnh gây ra rất to lớn, tổng bệnh đậu mùa đã cướp đi sinh mạng của 300 triệu  người trên toàn thế giới, thiệt hại về ngân sách hàng tỷ đôla.

Căn bệnh đậu mùa thực sự quá nguy hiểm, nhưng nguyên nhân từ đâu mà căn bệnh này trở lên khó kiểm soát như vậy.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh đậu mùa

3.1. Nguyên nhân trực tiếp

Bệnh đậu mùa là do loại virus Variola major và Variola minor có khả năng thích nghi tốt. Chúng có thể sống ở nhiệt độ từ 4 độ đến 200 độ và ở ngoài môi trường virus đậu mùa có thể sống tới 17 tháng dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy khi ở nhiệt độ bình thường con người sống thì chúng sẽ không bị ảnh hưởng của môi trường, nhiệt độ.

3.2. Nguyên nhân gián tiếp

Là do bệnh lây qua đường hô hấp giữ người với người, lây qua không khí. Người bị mắc sẽ bị nhiễm khuẩn toàn thân, xuất hiện các phỏng nước, hóa mủ và sẽ trở thành sẹo khi đã khỏi bệnh.

4. Triệu chứng khi bị mắc bệnh đậu mùa

Dừng như căn bệnh nào cũng sẽ có các triệu chứng kèm theo. Bệnh đậu mùa cũng không phải ngoại lệ.

Dấu hiệu đầu của bệnh đậu mùa sẽ gây nóng, sốt ở trẻ
Dấu hiệu đầu của bệnh đậu mùa sẽ gây nóng, sốt ở trẻ

4.1.Triệu chứng khi mới bị

Triệu chứng thường thấy nhất của bệnh đậu mùa chính là bị nổi các mụn nước trên người. Khi bị bệnh đậu mùa còn bị mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn. Sau đó nếu không chữa trị bệnh sẽ phát triển nặng sẽ có dấu hiệu như sốt cao, các mụn nước lan ra khắp người và vào cả cổ họng.

4.2. Triệu chứng khi bị bệnh đậu mùa 2 đến 3 ngày

Sau 2 đến 3 ngày bị bệnh, các triệu chứng bên trên dường như sẽ biến mất. Người bệnh sẽ cảm thấy bản thân khỏe hơn, nhưng ngay sau đó người bệnh sẽ bị phát ban. Các nốt phát ban sẽ xuất hiện trên mặt đầu tiên rồi nên xuống các bộ phận sau đó là cả người.

Nếu không chữa trị, kiêng động vào nước, các nốt phát ban sẽ bắt đầu loét đỏ và từ từ tiến gần đến mắt. Khi các nốt phát ban tới mắt nguy cơ bị mù là rất cao. Bệnh đậu mùa rất nguy hiểm, chúng ta cần biết các phông tránh bệnh.

5. Cách phòng tránh bệnh đậu mùa hiệu quả

Các cụ có câu rất đúng là phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, phòng bệnh là điều quan trọng nhất và luôn được đưa lên hàng đầu.

Vacxin trị bệnh đậu mùa của Hoa Kỳ
Vacxin trị bệnh đậu mùa của Hoa Kỳ

5.1. Tiêm vacxin bệnh đậu mùa

Hiện nay các phòng tránh các bệnh hiệu quả nhất chính là tiêm vacxin đặc trị. Vacxin là liều lượng nhỏ của virus mang bệnh. Khi vacxin được tiêm vào cơ thể với mục đích cơ thể sản sinh ra các kháng nguyên.

Các kháng nguyên này sẽ tiêu diệt virus lượng nhỏ trong vacxin. Từ đó trong cơ thể chúng ta đã hình thành lên kháng nguyên trị virus đậu mùa. Điều này giúp cơ thể chống chọi lại với dịch bệnh.

5.2. Hạn chế tiếp xúc nhiều người

Bệnh đậu mùa là bệnh truyền nhiễm, nơi đông người càng dễ cho dịch bệnh lây lan. Cho nên khi đến mùa dịch bệnh chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với nhiều người.

5.3. Sinh hoạt cá nhân sạch sẽ tránh bệnh đậu mùa

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ, giữ cho nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Thường xuyên tắm bằng nước ấm và thay quần áo mới. Tuyệt đối không dùng chung đồ cá nhân, tốt nhất chúng ta nên dùng riêng tất cả các đồ dùng sinh hoạt.

Điều này sẽ giúp chúng ta không bị lây bệnh của người khác. Ngoài ra, chúng ta cần phải ăn uống đầy đủ giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh.

6. TỔNG KẾT

Bệnh đậu mùa vô cùng nguy hiểm, dù bênh đã bị tiêu diệt nhưng chúng ta cần hết sức chú ý. Vì vẫn có thể trong tương lai chúng ta sẽ bị mắc phải căn bệnh này. Hãy thường xuyên chú ý và chăm sóc bản thân để tránh khỏi các dịch bệnh nhé.

Xem thêm: 5 bước khử khuẩn không khí

Kenkodo