Top 5 Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Cho Bạn Và Gia Đình

Các vấn đề về không khí đang ngày càng xấu đi và ở mức độ báo động. Trước những tác động tiêu cực mà nó mang lại, ô nhiễm môi trường đang được nhiều người ngày càng quan tâm hơn. Cùng tham khảo các biện pháp chống ô nhiễm không khí để bảo vệ bạn và gia đình nhé.

1. Thực Trạng Ô Nhiễm Không Khí Hiện Nay

1.1. Tình Hình Ô Nhiễm Không Khí Thế Giới

Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới thì ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nên 7 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Cùng theo nghiên cứu này có tới 97% thành phố của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình không đáp ứng được các tiêu chuẩn và chất lượng không khí do WHO đề ra.

Một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ … đang là những nước có ô nhiễm môi trường nặng nề nhất. Tại các nước Châu Âu thì ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư.

Tình hình ô nhiễm không khí ở thế giới
Tình hình ô nhiễm không khí ở thế giới

1.2. Tình Hình Ô Nhiễm Không Khí Tại Việt Nam

Cùng với thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới thì thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam cũng đang ngày càng rất tệ. Và đang ngày càng biến đổi nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu.

Đặc biệt là 2 thành phố lớn ở Hà Nội và Sài Gòn.  Số lượng phương tiện tham gia giao thông tại hai thành phố này khá đông. Và khí thải từ các phương tiện cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn này

Tình hình ô nhiễm không khí ở Việt Nam
Tình hình ô nhiễm không khí ở Việt Nam

2. Hậu Quả Của Ô Nhiễm Không Khí

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng làm biến đổi khí hậu. Và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy nếu mỗi người không có biện pháp chống ô nhiễm không khí hiệu quả. Sẽ có những hậu quả của ô nhiễm không khí ra sao đến sức khỏe của mình?

Hậu quả ô nhiễm không khí
Hậu quả ô nhiễm không khí

2.1. Đối Với Con Người

Chính con người là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí. Và cũng sẽ là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm. Nó gây nên nhiều tác động xấu đến sức khỏe và cuộc sống của chính mình như:

  • Về mắt: ô nhiễm dẫn gây nên không ít bệnh liên quan như khô mắt, viêm kiến mạc, đau mắt đỏ …
  • Hệ hô hấp: các hạt bụi, khí độc do ô nhiễm không khí gây nên. Khi hít vào có thể thâm nhập vào hệ hô hấp và tàn phá. Ví dụ như viêm phổi, hen suyễn, gây ung thư phổi … nếu xấu nhất là gây tử vong

2.2. Đối Với Tự Nhiên

Hậu quả của ô nhiễm không khí cũng làm thiên nhiên chịu nhiều ảnh hưởng do chính con người gây nên. Các chất độc như lưu huỳnh đioxit, ozon.. xâm hại vào hệ sinh thái. Sẽ tác động xấu đến các động vật và thực vật tại nơi đó. Dẫn đến khả năng quang hợp, kháng bệnh, ảnh hưởng đến hệ sinh thái một cách tiêu cực.

3. Top 5 Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Không Khí Hiệu Quả

Vậy chúng ta cần làm những gì để hạn chế được hậu quả của ô nhiễm không khí hiện nay. Dưới đây là top 5 biện pháp chống ô nhiễm không khí hiệu quả. Hạn chế được mức độ ô nhiễm không khí tại Việt Nam hiện nay mà Kenkodo muốn chia sẻ với độc giả.

Biện pháp chống ô nhiễm không khí hiệu quả
Biện pháp chống ô nhiễm không khí hiệu quả

3.1. Tắt Đèn Khi Không Sử Dụng

Năng lượng đèn sử dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí. Do đó nếu ít tiêu thụ điện hơn thể. Và sử dụng đèn huỳnh quang thay thể sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và là biện pháp chống ô nhiễm không khí hiệu quả.

3.2. Sử Dụng Phương Tiện Công Cộng

Sử dụng phương tiện công cộng cũng là một con đường ngắn chắc chắn góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí. Vì nó cung cấp ít khí đốt và tiêu tốn rất ít năng lượng.

3.3. Hạn Chế Sử Dụng Túi Nhựa

Việc sử dụng các sản phẩm làm bằng túi nhựa sẽ dẫn đến hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng. Vì chúng mất rất nhiều thời gian để có thể phân hủy. do chất liệu của được tạo thành từ đầu. Thay vào đó, sử dụng túi giấy cũng sẽ là một giải pháp thay thế tốt cho bạn. Vì chúng dễ phân hủy và có thể tái chế lại từ đầu.

3.4. Thực Hiện Trồng Rừng

Một trong những biện pháp chống ô nhiễm không khí không kém phần quan trọng là trồng rừng. Hãy trồng và phát triển thật nhiều cây xanh, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường bạn đang phóng. Và giúp giải phóng oxi cung cấp cho cơ thể của bạn đấy nhé.

3.5. Giảm Nguy Cơ Cháy Rừng Và Giảm Hút Thuốc Lá

Việc nhiều gia đình thu gom rác và đốt vào mùa khô hoặc là đốt lá khô là yếu tố lớn gây ô nhiễm. Hơn nữa hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến không khí, làm chất lượng không khí xấu đi. Và đặc biệt là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh bị hít phải.

Ô nhiễm không khí hiện là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam. Nó ảnh hưởng đến mọi người, mọi khía cạnh của cuộc sống. Hy vọng với những thông tin mà Kenkodo chia sẻ về thực trạng và  và một số biện pháp phòng chống ô nhiễm không khí. Mỗi người chúng ta sẽ đều có ý thức và hành động bảo vệ môi trường

>>> Xem thêm: Ô nhiễm không khí

Kenkodo