Ánh sáng trắng là gì? Ứng dụng của ánh sáng trắng                                   

Hiện nay có rất nhiều loại đèn với nhiều màu sắc, nguồn sáng khác nhau. Vậy ánh sáng trắng là gì? Ứng dụng của ánh sáng trắng gồm những việc gì?

Cùng Kenkodo tìm hiểu bài viết sau để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ánh sáng. Bên cạnh đó, chọn lựa ánh sáng phù hợp để đảm bảo đôi mắt được bảo vệ tốt nhất.

1. Tìm Hiểu Ánh Sáng Có Màu Gì Và Ánh Sáng Trắng Là Gì

2.1 Ánh sáng trắng là gì?

Ánh sáng trắng được định nghĩa là hỗn hợp của tất cả ánh sáng đơn sắc. Theo đó, ánh sáng trắng có bảy màu cơ bản đó là: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Sự kết hợp của tất cả các màu sẽ tạo ra một chùm ánh sáng trắng.

Các màu có trong ánh sáng trắng đều là màu gốc của quang phổ và được chiếu với cường độ thích hợp. Ánh sáng trắng là gì, nó là một trường hợp của ánh sáng phức tạp hay ánh sáng đa sắc.

 Tất cả các màu kết hợp sẽ tạo ra một chùm ánh sáng trắng
Tất cả các màu kết hợp sẽ tạo ra một chùm ánh sáng trắng

2.2 Ánh sáng có màu gì?

Như chúng ta đã biết, ánh sáng có một phổ màu rộng tùy theo giá trị từng bước sóng. Có ánh sáng màu này màu khác và có cả ánh sáng vô hình (các tia hồng ngoại). Như vậy, thực sự thì ánh sáng có màu gì?

Màu sắc được cảm nhận hoàn toàn là nhờ vào thị giác. Khoảng ánh sáng mà mắt người có thể thấy được có bước sóng từ  380nm đến 740nm. Vậy ánh sáng có màu gì tùy thuộc vào bước sóng của nó.

 

Bước sóng của ánh sáng
Bước sóng của ánh sáng

2.3 Có những loại ánh sáng nào?

Có 2 loại ánh sáng phổ biến với chiếu sáng sinh hoạt, đó là ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Ngoài ra còn có rất nhiều màu sáng khác nhau tùy theo ý thích của bạn.

Các màu sắc ánh sáng đèn
Các màu sắc ánh sáng đèn

3. Phân Tích Ánh Sáng Màu Nào Tốt Cho Mắt?

3.1 Ánh sáng màu nào tốt cho mắt?

Với vấn đề ánh sáng màu nào tốt cho mắt, điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố:

a. Thị lực

+ Nếu thị lực của bạn tốt: nên dùng loại đèn ánh sáng vàng có công suất vừa đủ. Ánh sáng không quá tối cũng không quá sáng. Với ánh sáng đủ để bạn làm việc mà không cần phải căng mắt hay nhăn mắt lại để nhìn.

+ Nếu thị lực của bạn kém mà ánh sáng không đủ thì thị lực của bạn sẽ càng kém đi. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng loại ánh sáng trắng có công suất vừa đủ. Giúp cho bạn nhìn một cách rõ ràng và trạng thái mắt thoải mái nhất.

Ánh sáng trắng khi nhìn thấy bằng mắt thường
Ánh sáng trắng khi nhìn thấy bằng mắt thường

b. Mục đích sử dụng

+ Dùng để học tập, đọc sách, làm việc thì loại đèn LED với ánh sáng trắng là phù hợp. Vì ánh sáng trắng của đèn LED giúp tăng sự tập trung, rõ ràng để quan sát.

+ Văn phòng làm việc cũng nên sử dụng đèn LED ánh sáng trắng. Nó giúp mang lại tinh thần làm việc cao độ, tránh buồn ngủ, mệt mỏi.

+ Để chiếu sáng đường phố thì sử dụng đèn LED ánh sáng trắng hoặc vàng. Ở các vị trí quan trọng như ngã tư thì nên dùng ánh sáng trắng. Hoặc các tuyến đường có lượng phương tiện qua lại đông đúc. Điều này giúp cho người tham gia giao thông tỉnh táo hơn khi lái xe.

+ Chiếu sáng công viên, vườn hoa thì nên chọn đèn LED dây màu vàng để giúp thư thái, dễ chịu.

Do đó, tùy từng vùng, từng vị trí và nhu cầu khác nhau mà chọn ánh sáng màu nào tốt nhất cho mắt.

Như vậy, ánh sáng màu nào không quan trọng, quan trọng là mắt bạn dễ chịu với loại ánh sáng nào. Tùy vào thị lực, từng vị trí và nhu cầu khác nhau mà chọn ánh sáng màu nào phù hợp, tốt nhất cho mắt.

3.2 Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt hơn?

Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt hơn.  Thực tế thì đèn ánh sáng vàng và ánh sáng trắng đều không gây hại cho mắt.

Nếu bạn muốn tạo cảm giác ấm áp, gần gũi, thân thiện thì nên chọn ánh sáng vàng. Còn mát mẻ, tỉnh táo thì bạn chọn loại đèn có ánh sáng trắng.

Tóm lại:

Tùy vào mục đích sử dụng, thị lực và mục đích sử dụng của bạn. Hãy duy trì sự ổn định tốt nhất cho mắt bạn nhé.

Ánh sáng trắng hay vàng tốt cho mắt hơn?
Ánh sáng trắng hay vàng tốt cho mắt hơn?

4. Ứng Dụng Của Ánh Sáng Trắng Trong Cuộc Sống

Ánh sáng trắng được ứng dụng chiếu sáng khác nhau (trong nhà và ngoài trời). Hiệu quả năng lượng ánh sáng được xác định bởi hiệu suất phát sáng.

Có nhiều ứng dụng khác nhau trong phương diện chiếu sáng, ví dụ:

+ Đèn đọc sách, đèn học, đèn LED,…

+ Màn hình chiếu, thị giác máy.

+ Các nguồn ánh sáng trắng xung có thể được sử dụng để chụp ảnh , dùng cho kính nhấp nháy.

+ Trong một số ứng dụng khoa học và kỹ thuật như quang phổ, đo màu, chiếu sáng kính hiển vi,…

+ Điều tra pháp y.

+ Thử nghiệm pin mặt trời.

+ Các màn hình máy tính hiện nay thường có chức năng quản lý nhiệt độ màu.

Ứng dụng của ánh sáng trắng trong đèn học sinh
Ứng dụng của ánh sáng trắng trong đèn học sinh

Nếu bạn đang băn khoăn giữa việc nên dùng ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt thì hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào. Đồng thời bạn có cái nhìn tổng quan hơn về màu sắc ánh sáng và ánh sáng trắng là gì. Hãy chọn cho bản thân loại đèn có màu sắc và ánh sáng phù hợp nhất với đôi mắt của bạn.

>>> Xem thêm: Ánh sáng vàng

Kenkodo