Giải đáp thắc mắc về câu hỏi ánh sáng nào tốt cho mắt

Mắt là bộ phận vô cùng cần thiết và quan trọng đối với con người trong cuộc sống. Để mắt được khỏe mạnh thì chúng ta cần phải tiếp xúc với những loại ánh sáng tốt. Vậy ánh sáng nào tốt cho mắt? Để giải đáp câu hỏi này, bạn hãy đọc bài viết này để có thêm những kiến thức bổ ích xoay quanh chủ đề ánh sáng nhé.

Ánh sáng nào có lợi cho mắt con người
Ánh sáng nào có lợi cho mắt con người

1. Ánh sáng tốt cho mắt là gì?

Ánh sáng tốt cho mắt là loại ánh sáng không gây hại hay ảnh hưởng đến mắt khi tiếp xúc. Ánh sáng tốt cho mắt được chia làm 2 loại chính, thứ nhất là ánh sáng của mặt trời và thứ hai là ánh sáng nhân tạo của các thiết bị phát ra ánh sáng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vàng và trắng, ánh sáng nào tốt cho mắt.

1.1. Ánh sáng tốt cho mắt ngoài tự nhiên

Ánh sáng mặt trời có nhiều ưu điểm cho mắt
Ánh sáng mặt trời có nhiều ưu điểm cho mắt

Ánh sáng tốt cho mắt ngoài tự nhiên là loại ánh sáng của mặt trời chiếu xuống trái đất, ánh sáng mặt trời có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là loại ánh sáng tự nhiên vô cùng tốt cho mắt. Lưu ý chỉ nên nhìn ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm là hiệu quả nhất cho mắt.

Ánh sáng mặt trời có nhiệt độ màu chạy trong khoảng 5000 đến 6500K. Khi ngoài trời nắng to thì nhiệt độ màu khoảng tầm 5000K còn khi trời âm u thì nhiệt độ màu khoảng 6500K. Ngoài ra, nó không tối ưu nhất vì chúng ta không thể điều chỉnh được.

1.2. Ánh sáng nhân tạo tốt cho mắt nhờ các thiết bị

Ngoài ánh sáng tự nhiên tốt cho mắt ra, chúng ta còn phát minh ra những loại đèn chiếu sáng. Loại đèn này chiếu ra ánh sáng nhân tạo, chúng ta có thể dùng mọi lúc, mọi nơi không như ánh sáng mặt trời.

Các thiết bị có ánh sáng tốt cho mắt chủ yếu được nhắc đến chính là đèn. Các loại đèn chiếu sáng hầu hết phát ra một ánh sáng ấm trong khoảng 2700 đến 3300K. Loại đèn này được thí nghiệm rất nhiều lần trước khi được công bố ra thị trường. Chúng có nhiều công dụng và rất hiệu quả trong khi làm việc, học tập, giải trí,…

2. Những loại ánh sáng nhân tạo tốt cho mắt

Ánh sáng nhân tạo tốt cho mắt gồm 2 loại chính là ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Mỗi loại đều mang lại những tác dụng dụng và lợi ích khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 loại ánh sáng này ngay sau đây.

2.1. Ánh sáng vàng tốt cho mắt

Ánh sáng vàng có cái tên gọi khác là the warm light. Với thang nhiệt độ màu từ 2700 đến 3000 K. Loại ánh sáng này  được bắt nguồn từ sợi đốt với 2 màu vàng và đỏ. Đèn mang ánh sáng vàng thể hiện sự gần gũi, ấm áp và thân thiện. Ánh sáng vàng rất an toàn khi sử dụng, đến những người thị giác kém cũng không bị ảnh hưởng.

Ánh sáng vàng độ chói thấp rất thích hợp để cho mọi người đọc sách, vui chơi cho trẻ nhỏ. Ngoài ra khi tiếp xúc với loại ánh sáng này lâu sẽ không bị mỏi mắt, nhức mắt. Ánh sáng vàng rất an toàn với mọi người.

Ánh sáng vàng có độ chói thấp nên rất tốt cho mắt
Ánh sáng vàng có độ chói thấp nên rất tốt cho mắt

2.2. Ánh sáng màu trắng tốt cho mắt

Ánh sáng trắng chủ yếu được phát ra từ loại đèn LED, ánh sáng trắng có nhiệt độ cao như ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng trắng được chia làm 2 màu chính. Đó chính là màu trắng tự nhiên và màu trắng lạnh. Màu trắng tự nhiên làm trong khoảng 4000 đến 4500 K còn màu lạnh trong khoảng 5000 đến 6500 K.

Thông thường, mọi người sẽ nhận xét ánh sáng trắng sẽ nhìn rõ hơn sáng sáng vàng. Điều đó không sai vì quang phổ của ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng.

Tuy nhiên nhìn rõ chưa hẳn là sẽ tốt. Đối với những người mắt kém thì ánh sáng trắng sẽ là cơn ác mộng. Bởi những người này rất nhạy cảm với độ chói sáng của ánh sáng trắng. Khi làm việc trong ánh sáng trắng chúng ta có thể ngồi khoảng 30 phút, ánh sáng lạnh thì khoảng tầm 5 đến 6 phút mắt sẽ có hiện tượng mỏi. Ánh sáng trắng hữu dụng ở những nơi như ngoài ban công, ở công trường,…

3. Câu hỏi về chủ đề thú vị ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Hai loại ánh sáng này đều tốt cho mắt, mỗi loại đều có các công dụng và cách thức hoạt động riêng. Hai loại ánh sáng này đều không gây hại cho mắt nhưng chúng ảnh hưởng đến tâm lý người dùng. Nếu bạn muốn có một không gian mát mẻ thì hãy sử dụng loại đèn có ánh sáng vàng. Vì nhiệt độ ánh sáng vàng rất thấp không gây nóng. Còn muốn được thư giãn không bị căng thẳng thì hãy sử dụng loại đèn có ánh sáng trắng. Cho nên rất khó có thể so sánh loại ánh sáng nào tốt hơn và điểm đến cuối cùng chúng đều tốt cho mắt.

3.1. Nhận định ánh sáng màu nào tốt cho mắt nhất ?

Ánh sáng nào tốt cho mắt của con người nhất phải kể đến ánh sáng có màu đỏ. Nó là phần ánh sáng đặc biệt đem lại nhiều lợi nhất trong các chùm sáng. Thêm vào đó, nó cũng giúp tăng cường thị lực của mắt và chống hủy hoại các ty thể nhờ đó mà đôi mắt của chúng ta khỏe hơn rất nhiều.

Ngoài ra, đã có rất nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng đỏ giúp ngăn ngừa tình trạng giảm thị lực ở người già. Khi đến tuổi 40 thị lực của con người sẽ dần bị giảm xuống do mắt bị lão hóa. Nếu được trùm ánh sáng  chiếu vào thì tình trạng mắt sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Ánh sáng nào tốt cho mắt bé?

Đối với trẻ em, việc mua đèn học để bàn rất quan trọng, đặc biệt là lúc học bài về đêm không có ánh sáng tự nhiên, ánh sáng có cường độ phù hợp tùy vào thị lực cũng như thể trạng và thời điểm bé học mới tốt được cho mắt bé. Đồng thời có lúc có ánh sáng vàng, ánh sáng trắng, ánh sáng trung tính nên được thay đổi linh hoạt để bảo vệ mắt bé tốt nhất.

Cũng như các phần trên, ánh sáng tự nhiên chứa ánh sáng đỏ sẽ tốt cho mắt bé. Nên hạn chế để bé tiếp xúc với nguồn sáng tự nhiên quá mạnh, điều này sẽ không tốt cho mắt của bé. Còn trong điều kiện ban ngày bình thường, việc bé ngồi học trong lớp học được thiết kế tiêu chuẩn về mặt ánh sáng phù hợp, ba mẹ không cần phải quá lo lắng, chủ yếu là rèn luyện cho bé tư thế ngồi học đúng, cũng như thời gian ngồi học hợp lý kết hợp vui chơi thoải mái, ngắm nhìn thiên nhiên sẽ là điều kiện lý tưởng để bảo vệ mắt của bé được an toàn.

Ánh sáng màu trắng hay vàng không quan trọng. Vấn đề quan trọng là mắt chúng ta thích ứng được với loại ánh sáng nào. Nếu bạn còn băn khoăn ánh sáng nào tốt cho mắt nữa thì hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn được 1 phần nào đó.

Kenkodo