Vàng Và Trắng, Ánh Sáng Màu Nào Tốt Cho Mắt?

Ánh sáng là thứ giúp cho đôi mắt chúng ta nhìn thấy các vật và nhận biết chúng dễ dàng. Ánh sáng màu nào tốt cho mắt là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm. Bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mắt.

Đặc biệt đối với các sản phẩm trong gia đình, bậc phụ huynh khi lựa chọn ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt. Để hỗ trợ cho việc học của con và chiếu sáng cho gia đình mình. Bài viết này, Kenkodo sẽ giải đáp những thắc mắc mà quý độc giả đang gặp phải.

1. Đặc Điểm Của Ánh Sáng Vàng Và Ánh Sáng Trắng

Việc chiếu sáng linh hoạt thì 2 loại ánh sáng phổ biến hiện nay đó là ánh sáng trắng và ánh sáng vàng. Ngoài ra thì còn có rất nhiều màu ánh sáng khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người.

Tuy nhiên, bài viết sẽ đề cập đến 2 loại ánh sáng chính phù hợp với mắt của bạn là ánh sáng vàng và trắng. Qua đó sẽ giúp bạn chọn lựa ánh sáng màu nào tốt cho mắt và không gian sống của bạn. Đảm bảo có một đôi mắt chắc khỏe, làm việc hiệu quả.

1.1. Ánh Sáng Vàng Là Gì?

Ánh sáng vàng hay còn gọi là ánh sáng ấm, có màu sắc từ đỏ đến vàng. Màu sắc trên thang nhiệt độ màu ánh sáng nằm trong khoảng 2700 đến 3000k. Đèn ánh sáng vàng thường được sử dụng từ bóng sợi đốt. Là loại truyền thống gắn liền với lịch sử phát triển của loài người.

Nhiều chuyên gia đã cho rằng ánh sáng vàng sẽ ảnh hưởng không tốt đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mắt người tiếp xúc với vật bất kỳ ở khoảng cách thấp hơn 1m. Ánh sáng vàng đủ điều kiện để người có thị lực bình thường có thể nhìn được một vật nhỏ chưa đầy 1m.

Ánh sáng vàng giúp mắt dễ chịu
Ánh sáng vàng giúp mắt dễ chịu

1.2. Ánh Sáng Trắng Là Gì?

Ánh sáng trắng là ánh sáng mà có nhiệt độ cao hơn so với anh sáng vàng. Gồm 2 loại chính:

  • Màu ánh sáng trắng tự nhiên khoảng 4000K – 4500K
  • Ánh sáng trắng lạnh khoảng 5000K đến 6500k
Ánh sáng trắng được ứng dụng nhằm tăng tập trung
Ánh sáng trắng được ứng dụng nhằm tăng tập trung

Loại ánh sáng này được xem là ánh sáng lạnh vì có cường độ mạnh và trực tiếp. Nó sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn ngày. Do đó, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời tại các khu trung tâm hay nơi làm việc.  Nếu bạn vẫn còn phân vân ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng trắng trong gia đình. Đặc biệt là phòng bếp, hay nơi làm việc. Vì chúng không phải không gian thư giãn, vì vậy ánh sáng trắng sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả làm việc của mình đấy nhé.

2. Ánh Sáng Màu Nào Tốt Cho Mắt Hơn?

Nếu bạn đã hiểu được thế nào là ánh sáng và và trắng ở phần trên. Thì câu hỏi này không quá khó để trả lời về việc chọn ánh sáng màu nào tốt hơn cho mắt. Vì điều này sẽ còn phụ thuộc vào thị lực mắt và không gian sống của bạn.

Ánh sáng nào tốt cho mắt
Ánh sáng nào tốt cho mắt

Nếu thị lực mắt của bạn tốt bạn nên chọn loại đèn ánh sáng vàng có công suất hoạt động đủ. Không quá tối nhưng cũng không quá sáng, vừa đủ để làm việc. Mà không cần phải căng mắt hay nheo lại để nhìn sự vật.

Còn nếu thị lực bạn không được tốt thì có thể bạn làm việc và sinh hoạt trong không sáng có ánh sáng không đủ. Đây cũng chính là tác nhân khiến mắt bạn ngày càng yếu đi. Vì vậy bạn cần tìm loại ánh sáng có công suất vừa đủ để nhìn các vật một cách rõ nhất trong trạng thái mắt được thoải mái.

Vàng hay trắng, ánh sáng nào tốt cho mắt sẽ còn phụ thuộc vào môi trường chiếu sáng. Và mục đích của người sử dụng, do vậy ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt hơn không quan trọng. Điều quan trọng là ánh sáng màu nào tốt cho mắt của bạn. Để đem lại cảm giác dễ chịu và không cần cố gắng nheo mắt để nhìn.

Hy vọng qua bài viết của Kenkodo, bạn đã nắm được những thông tin về ánh sáng vàng và trắng. Qua đó lựa chọn ánh sáng màu nào tốt cho mắt của mình hơn.

>> Xem thêm: Ánh sáng điện thoại có hại cho mắt

Kenkodo