10 Cách Chăm Sóc Đôi Mắt Sáng Đẹp Áp Dụng Ngay Tại Nhà

Đôi mắt rất quan trọng nhất là trong việc thực hiện các hoạt động sống con người. Thực hiện những cách chăm sóc đôi mắt sáng đẹp mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn kết quả bất ngờ.

Có rất nhiều biện pháp giúp ích cho mắt tại nhà bạn có thể áp dụng được. Trong đó, đèn bàn học là một trong những sản phẩm cần lưu ý khi chọn mua. Vì chúng có thể tác động trực tiếp đến thị lực của bạn.

Để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của mình, cùng Kenkodo tham khảo những cách chăm sóc và bảo vệ mắt dưới đây.

1. Tầm Quan Trọng Của Việc Chăm Sóc Mắt

Trong tất cả các các quan thì thị lực là một trong những giác quan quan trọng nhất. Bởi 80% những gì chúng ta cảm nhận được đều là nhờ vào thị giác.

+ Báo cáo lần đầu tiên về thị lực của WHO (2019) cho biết: hơn 1 tỷ người trên thế giới đang bị suy giảm thị lực. Sở dĩ như vậy là do họ không nhận được sự chăm sóc cần thiết cho các tình trạng bệnh lý phù hợp.

+ Riêng tại Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. 1/3 số đó là những người nghèo và không có tiền điều trị. Trên 80% tỷ lệ người mù tại Việt Nam có thể phòng và chữa được.

Bạn sẽ giảm nguy cơ mù lòa và mất thị lực khi biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt tốt. Đồng thời ngăn chặn các bệnh về mắt đang phát triển như cận thị, viễn thị, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Mắt khỏe đẹp, sáng long lanh nếu biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt
Mắt khỏe đẹp, sáng long lanh nếu biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt

Tìm hiểu cách phòng ngừa, bảo vệ và có những cách chăm sóc đôi mắt sáng đẹp trong nội dung tiếp theo.

2. 10 Cách Chăm Sóc Đôi Mắt Sáng Đẹp

2.1. Tăng lượng axit béo – Omega của bạn trong thức ăn

Axit béo omega-3 và omega-6 rất hiệu quả trong việc điều trị chứng khô mắt. Cách chăm sóc đôi mắt sáng đẹp từ sâu bên trong này rất tốt. Bề lâu dài khó có thể bị bệnh về mắt.

Để giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh và sáng đẹp, hãy tăng lượng axit béo này. Các nguồn axit béo Omega tốt trong thực phẩm như:

+ Động vật: Cá hồi, cá thu, cá mòi,…

+ Thực vật: Hạt lanh, hạt chia, quả óc chó,…

2.2. Đắp mặt nạ dưa chuột lên mắt

Tác dụng có thể thấy được trực tiếp là để giảm bọng mắt, quầng thâm mắt đáng kể.

Trong nước ép dưa chuột có chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, cũng như vitamin C, có thể làm dịu da và mắt mệt mỏi. Đây là cách chăm sóc đôi mắt sáng đẹp hữu hiệu lại dễ làm nhất.

Đắp mặt nạ dưa chuột để mắt sáng đẹp
Đắp mặt nạ dưa chuột để mắt sáng đẹp

Cách làm:

+ Cắt 2 lát dưa chuột dày khoảng 2-3 mm.

+ Nằm xuống và đắp mỗi lát lên mỗi mí mắt, để khoảng 15 phút.

2.3. Đắp túi trà xanh lên mí mắt

Đắp túi trà xanh lên mí mắt có thể giúp giảm sưng, giảm kích ứng và bớt khó chịu.

Nghiên cứu (2011): Polyphenol đặc biệt mạnh trong trà xanh, được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Chất này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trên các tế bào của giác mạc.

Cách sử dụng túi trà xanh cho mắt:

+ Đầu tiên ngâm túi trà với một lượng nước vừa đủ

+ Sau đó, để túi trà nguội hoàn toàn – hoặc tốt hơn nữa là cho vào tủ lạnh 15 phút.

+ Tiếp theo, bạn nằm xuống nhắm mắt và đặt 2 túi trà lên mí mắt trong 10 phút.

+ Cuối cùng, gỡ xuống và rửa sạch mắt.

2.4. Massage mắt

Massage đơn giản quanh mắt có thể giúp cải thiện hệ thống thoát bạch huyết và tăng cường tuần hoàn. Điều này có thể làm giảm sự xuất hiện của quầng thâm dưới mắt của bạn. Ngoài ra, nó còn làm dịu chứng viêm ở mắt.

Áp dụng cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại hoặc máy tính này khi bạn thấy mỏi mắt.

2.5. Ngủ đủ giấc, ngủ sâu

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, đôi mắt của bạn sẽ có dấu hiệu mệt mỏi và thiếu ngủ. Cố gắng đi ngủ đủ sớm và ngủ tối thiểu 7 đến 9 giờ/ ngày để mắt khỏe mạnh.

Để giúp bạn ngủ ngon và ngăn ngừa các vấn đề về mắt, bạn có thể nên đặt các thiết bị điện tử của mình ra xa trước khi đi ngủ.

2.6. Hạn chế để mắt tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có thể làm khô mắt, nguy cơ cháy nắng trên mí mắt hoặc vùng da nhạy cảm dưới mắt của bạn. Mỗi khi ra nắng, bạn nên đeo kính râm giúp chống tia cực tím (UV).

Đeo kính râm để mắt tránh tia UV
Đeo kính râm để mắt tránh tia UV

2.7. Uống đủ /  nhiều nước

Uống đủ nước là cách chăm sóc đôi mắt sáng đẹp lợi cả đôi đường. Nó là một phần quan trọng đối với tổng thể sức khỏe nhưng đặc biệt quan trọng đối với mắt và da của bạn. Nước làm giảm tình trạng khô mắt từ sâu bên trong cơ thể

Nếu trời nắng nóng hoặc bạn phải hoạt động mạnh nhiều thì cần uống nhiều nước hơn những ngày bình thường.

Uống đủ nước giúp tránh tình trạng khô mắt
Uống đủ nước giúp tránh tình trạng khô mắt

2.8. Cho mắt nghỉ ngơi ít nhất 20 phút một lần

Hãy cho mắt nghỉ ngơi ít nhất 20 phút một lần mỗi khi phải tập trung thị giác cao độ. Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính, đọc sách, học tập này rất tốt cho mắt. Việc tập trung thị giác quá lâu có thể khiến mắt bạn bị mỏi, khô hoặc kích ứng. Lâu dần dễ bị cận thị, viễn thị.

Nhắm mắt trong vài phút để mắt nghỉ ngơi. Hoặc, bạn có thể chớp mắt nhanh trong vài giây để giúp dàn trải đều nước mắt tự nhiên trên bề mặt mắt. Bạn nên dùng cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại hoặc máy tính này hằng ngày.

Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính là nghỉ ngơi 20 phút một lần

2.9. Dùng thuốc nhỏ mắt / nước nhỏ mắt nhân tạo

Đây là cách chăm sóc đôi mắt sáng đẹp dành cho những người dễ bị khô mắt, đặc biệt là người có tuổi.

Mỗi khi bạn làm việc bằng máy tính và cảm thấy mỏi mắt, bạn nên nhỏ mắt. Đây là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hữu hiệu nhất của mọi người, nhất là với nhân viên văn phòng.

2.10. Cắt giảm đồ ăn mặn

Hấp thụ dư muối có thể khiến cơ thể bạn giữ nước và làm tăng huyết áp. Giữ nước có tác dụng gây viêm và bọng mắt.

Để ngăn ngừa tình trạng giữ nước và giữ cho huyết áp của bạn được kiểm soát, bạn nên hạn chế ăn mặn, chỉ nên sử dụng dưới 2.3 gam muối mỗi ngày.

Trong thời đại công nghệ phát triển, biết cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính, điện thoại rất cần thiết. Khi thực hiện đúng cách chăm sóc và bảo vệ mắt, đôi mắt của bạn sẽ khỏe mạnh và sáng đẹp rạng ngời. Hãy nuôi dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ, mắt sẽ tự trở nên lấp lánh tự nhiên hơn rất nhiều.

>>Xem thêm: Vitamin gì tốt cho mắt?

Kenkodo